ลั่นชัดไม่ขึ้นราคาสินค้า ภัยแล้งออกฤทธิ์ผัก-ผลไม้-สุกรราคาพุ่ง

ข่าว

ลั่นชัดไม่ขึ้นราคาสินค้า ภัยแล้งออกฤทธิ์ผัก-ผลไม้-สุกรราคาพุ่ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 เม.ย. 2562 06:45 น.

บันทึกนายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมมีนโยบายตรึงราคาสินค้าอุปโภคบริโภคอย่างไม่มีกำหนด เพื่อช่วยเหลือค่าครองชีพของประชาชน ตามนโยบายของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี หลังอัตราเงินเฟ้อทั่วไปของไทยในเดือน มี.ค.62 เพิ่มขึ้น 1.24% ส่วนใหญ่มาจากราคาน้ำมัน และสินค้ากลุ่มอาหารสด โดยเฉพาะผัก ผลไม้ และมะนาวสูงขึ้น เพราะผลผลิตลดลงจากภัยแล้ง รวมถึงเนื้อสุกร ซึ่งคาดว่าจะมีราคาสูงขึ้นแค่ระยะสั้นเพียง 2-3 เดือนเท่านั้น หลังจากหน้าร้อนแล้วสถานการณ์ราคาจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ขณะเดียวกัน กรมจะติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้ผู้ค้าฉวยโอกาสปรับขึ้นราคา

“ในช่วงนี้หากผู้ประกอบการทำหนังสือขอปรับขึ้นราคาสินค้ามาที่กรม โดยอ้างต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้น จะไม่อนุญาตแน่นอน ส่วนกรณีที่มีข่าวว่าผู้ค้าอาหารจะปรับขึ้นราคาขายอาหารที่มีมะนาวเป็นวัตถุดิบนั้น ได้รับการยืนยันจากสมาคมภัตตาคาร และร้านอาหารแล้วจะไม่ปรับขึ้นราคาแน่นอน”

ด้านนายสมเกียรติ กิมาวหา ผู้ช่วยผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เผยถึงสถานการณ์ราคาสินค้าเกษตรเดือน เม.ย.62 ที่จัดทำโดยศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรม ธ.ก.ส.ว่า จะอยู่ในระดับทรงตัว โดยสินค้าเกษตรที่มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นจากเดือน มี.ค.62 ได้แก่ ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ความชื้นไม่เกิน 14.5% ราคาจะเพิ่ม 0.50-1.50% อยู่ที่ 8.08-8.16 บาทต่อ กิโลกรัม (กก.), ยางพาราแผ่นดิบ เพิ่มขึ้น 0.38-7.48% อยู่ที่ 43.49-46.57 บาทต่อ กก. และมันสำปะหลัง เพิ่มขึ้น 0.46-3.70% อยู่ที่ 2.17-2.25 บาทต่อ กก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตะลอน ตลาดสด : เช็กราคาสินค้าประจำวัน
00:52

ตะลอน ตลาดสด : เช็กราคาสินค้าประจำวัน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์