"ยุทธศักดิ์" นั่งผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยต่อ

ข่าว

  "ยุทธศักดิ์" นั่งผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยต่อ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 เม.ย. 2562 06:30 น.

  นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายกับคณะกรรมการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (บอร์ด ททท.) และผู้บริหาร ททท.ว่า หลังจาก ททท.ได้เสนอให้ต่ออายุมาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่า ณ ด่านตรวจคนเข้าเมือง (Visa on Arrival : VoA) สำหรับชาวต่างชาติ 20 ประเทศ อัตรา 2,000 บาทต่อคนออกไปอีก 6 เดือน จากเดิมมาตรการจะหมดอายุในวันที่ 30 เม.ย.นี้ ไปสิ้นสุดวันที่ 31 ต.ค.นี้ เพื่อให้ครอบคลุมวันชาติจีนซึ่งเป็นช่วงวันหยุดยาวที่นักท่องเที่ยวจีนเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศจำนวนมาก โดยล่าสุดได้หารือกับ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ให้ขยายเวลามาตรการจากเดิมที่ สตม.จะทำเรื่องเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในสัปดาห์หน้า

  ส่วนข้อเสนอของ ททท.เกี่ยวกับมาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวภายในประเทศ โดยนำค่าบริการทางการท่องเที่ยวและค่าที่พักสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวเป็นค่าลดหย่อนภาษีได้ตามที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 15,000 บาท และถ้าเป็นค่าบริการทางการท่องเที่ยวและค่าที่พักในพื้นที่เมืองรอง สามารถหักค่าลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า หรือสูงสุด 30,000 บาท ได้ให้ ททท.ไปหารือกับกระทรวงการคลังเพิ่มเติมก่อนวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์นี้

  “ในช่วงระยะสั้น 3-4 เดือนนับจากนี้ ตั้งแต่เดือน เม.ย.-ก.ค. ซึ่งเป็นช่วงที่เกิดความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก ได้สั่งการให้ ททท.เร่งระดมสมองทำงานร่วมกับภาคเอกชนท่องเที่ยว ออกแคมเปญทางการตลาดและกลยุทธ์ใหม่กระตุ้นให้นักท่องเที่ยวจับจ่ายภายในประเทศให้คึกคักขึ้น เพื่อประคองเศรษฐกิจไทยกลุ่มเป้าหมายในการทำตลาดท่องเที่ยวต้องชัด โดยเฉพาะตลาดต่างประเทศ กลุ่มที่มีอำนาจจับจ่ายสูงอย่างนักท่องเที่ยวจีนและอินเดีย”

  นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. กล่าวเสริม ททท.จะประสานกับกระทรวงการต่างประเทศให้พิจารณาออกวีซ่า ประเภท Multiple Visa ที่เดินทางเข้า-ออกประเทศไทยได้หลายครั้ง นาน 3-5 ปี แก่ตลาดนักท่องเที่ยวจีนให้เหมือนที่ญี่ปุ่นทำให้กับนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งหากทำได้จะจับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เป็นนักธุรกิจ และนักท่องเที่ยวที่มีค่าใช้จ่ายสูงได้ นอกจากนี้ ยังได้เสนอให้ขยายเวลาปิดด่านชายแดนถาวรที่จังหวัดหนองคาย มุกดาหาร อุบลราชธานี สุรินทร์ สระแก้ว เชียงราย และแม่ฮ่องสอน จากที่ปิดเวลา 22.00 น. เป็นในทุกวันศุกร์ ให้เปิดถึงเวลาเที่ยงคืน เพื่ออำนวยความสะดวก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์