กรมประมงซับน้ำตาผู้เลี้ยงกุ้ง จับมือ ธ.ก.ส.พัฒนาการผลิต

ข่าว

  กรมประมงซับน้ำตาผู้เลี้ยงกุ้ง จับมือ ธ.ก.ส.พัฒนาการผลิต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 เม.ย. 2562 10:30 น.

  นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ราคากุ้งทะเลตกต่ำอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2561 หลังจากผลผลิตกุ้งโลกที่เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลกระทบและสร้างความเดือดร้อนอย่างมากต่อภาคการผลิตกุ้งทะเลของประเทศที่ส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งรายย่อย กรมประมงจึงจัดทำโครงการเพิ่มขีดความสามารถด้านการผลิตและการตลาดกุ้งทะเลเพื่อการบริโภคภายในประเทศปี 2561

  โดยมีระยะเวลาโครงการ 3 ปี เริ่มตั้งแต่ต้นปี 2562-2564 ประกอบด้วย 1.จัดหาลูกพันธุ์กุ้งคุณภาพเพื่อเพิ่มศักยภาพการผลิตกุ้งทะเล ในโครงการสนับสนุนเงินจ่ายขาดในการซื้อลูกพันธุ์กุ้งขาวแวนนาไมคุณภาพปลอดโรค 90% ของราคาลูกพันธุ์ และเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งขาวแวนนาไมต้องรับผิดชอบค่าลูกพันธุ์ 10% ของราคาลูกพันธุ์ หรือประมาณ 0.015 บาทต่อตัว ทั้งนี้ โครงการจะสนับสนุนเงินสมทบให้รายละไม่เกิน 40,000 บาท โดยเกษตรกรสามารถลงลูกกุ้งของโครงการได้ตั้งแต่ มิ.ย.2562-ก.พ.2563 2.การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตกุ้งทะเล ในโครงการสนับสนุนเงินชดเชยดอกเบี้ยเงินสินเชื่อจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ในอัตรา 3% เพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการซื้อปัจจัยการผลิตที่จำเป็นในการเลี้ยงกุ้ง

  และ 3.เพิ่มศักยภาพการบริหารจัดการตลาดบริโภคกุ้งทะเลในประเทศ ในโครงการสนับสนุนเงินชดเชยดอกเบี้ยเงินสินเชื่อจาก ธ.ก.ส.ในอัตรา 3% ให้กับสถาบันเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่
   04:37

   เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์