มีผลแล้ว กฎหมายภาษี ค้าขายออนไลน์ รับโอนเงินเกินเกณฑ์ต้องแจ้ง

ข่าว

  มีผลแล้ว กฎหมายภาษี ค้าขายออนไลน์ รับโอนเงินเกินเกณฑ์ต้องแจ้ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 มี.ค. 2562 12:13 น.

  ค้าขายสินค้าออนไลน์ อาจจะต้องเสียภาษีทำธุรกิจออนไลน์ ต้องรู้ มีกฎหมายปรับปรุงใหม่มีผลบังคับใช้แล้ว เกี่ยวกับภาษี และรับโอนเงินออนไลน์ ซึ่งต้องมีการรายงานกรมสรรพากร...

  เมื่อวันที่ 21 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราชกิจจานุเบกษาลงประกาศ พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ 48) พ.ศ.2562 โดยให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 21 มี.ค.2562 เพื่อให้เป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ ให้ใช้ธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์มาอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน รวมถึงการชำระภาษี

  ทั้งนี้ สาระสำคัญของกฎหมายดังกล่าว ว่าด้วยเรื่องเกี่ยวกับภาษี การทำธุรกรรม ชำระเงินออนไลน์ ธุรกิจออนไลน์ และการค้าขายสินค้าออนไลน์  

  อย่างไรก็ตาม กฎหมายนี้ ยังมีประเด็นที่น่าสนใจคือ การกำหนดให้สถาบันการเงิน ผู้ให้บริการการเงินอิเล็กทรอนิกส์มีหน้าที่รายงานข้อมูล เกี่ยวกับบุคคลที่มีธุรกรรมลักษณะเฉพาะให้กรมสรรพากร เพื่อประโยชน์ในการจัดเก็บภาษีอากร โดยธุรกรรมลักษณะเฉพาะ คือ ฝาก หรือรับโอนเงินทุกบัญชีรวมกันตั้งแต่ 3,000 ครั้งขึ้นไป ฝาก หรือรับโอนเงินทุกบัญชีรวมกันตั้งแต่ 400 ครั้ง และมียอดของธุรกรรมฝาก หรือรับโอนเงินรวมกันตั้งแต่ 2 ล้านบาท ขึ้นไป โดยผู้มีหน้าที่ หากฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติ มีอัตราโทษ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ค้าขายออนไลน์สินค้าออนไลน์จ่ายเงินออนไลน์ภาษีออนไลน์สรรพากร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 18:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์