ไลฟ์สไตล์
100 year

เลื่อนไม่มีผลซีพีหนึบไฮสปีดเทรน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มี.ค. 2562 08:50 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่กิจการร่วมค้าบริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัดและพันธมิตรหรือกลุ่มซีพี ได้ขอเลื่อนการประชุมกับคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนของโครงการรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน)เชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง สุวรรณภูมิ และอู่ตะเภา) จากวันที่ 5 มี.ค.ออกไปนั้น ล่าสุดนายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ทางกลุ่มซีพีได้เดินทางมาส่งเอกสารเลื่อนนัดกับฝ่ายกฎหมาย จากนั้นก็ได้เดินทางกลับทันที หลังจากที่เมื่อวันที่ 4 มี.ค.ได้ส่งหนังสือแจ้งมาแล้วรอบหนึ่ง โดยซีพียังไม่พร้อมที่จะเข้าเจรจา เพราะต้องรอหารือกับพันธมิตรที่จับมือประมูลร่วมกันก่อน หลังประเด็นข้อเสนอ 12 ข้อที่ขอเพิ่มเติม ไม่ได้รับการพิจารณาจาก รฟท.

โดยเหตุผลที่กลุ่มซีพีได้ยื่นเสนอเพื่อขอเลื่อนนัดกับทาง รฟท.มีความยาวประมาณ 4-6 หน้า ส่วนจะเป็นเรื่องอะไรบ้างนั้น ไม่ทราบ ทราบแต่ในภาพรวม คือทางกลุ่มซีพียังไม่พร้อมเจรจาและเลื่อนนัดไปเป็นช่วงบ่ายของวันที่ 13 มี.ค.แทน อย่างไรก็ตาม ล่าสุด คณะกรรมการคัดเลือกฯได้ขอแจ้งเลื่อนการประชุมกับกลุ่มซีพีออกไปอีก เป็นวันที่ 19 มี.ค. เนื่องจากในวันที่ 13 มี.ค.กำหนดเดิมนั้น ตัวแทนหน่วยงานราชการหลายแห่งต้องไปประชุมเรื่องงบประมาณประจำปี 2563 ทำให้กรรมการหลายคนมาไม่ได้

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับข้อเสนอ 12 ข้อของกลุ่มซีพี ที่คณะกรรมการคัดเลือกฯไม่สามารถรับได้ เช่น การขอแก้ไขนิยามระยะเวลาของโครงการ, การขอแก้ไขให้สามารถขยายเวลาของงานระยะที่ 2 ในส่วนของรถไฟความเร็วสูง เพื่อให้เกินกว่า 45 ปี, ขอแก้ไขให้สามารถขยายระยะเวลาของงานในระยะที่ 2 ในส่วนของรถไฟแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ เพื่อให้เกินกว่า 48 ปี เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฮสปีดเทรนรถไฟฟ้าเชื่อม 3 สนามบินรถไฟฟ้าความเร็วสูงเจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้งประมูลรถไฟฟ้าเชื่อมสนามบินรฟท.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 00:02 น.