ไลฟ์สไตล์
100 year

การบินไทยหั่นน้ำหนักกระเป๋าโหลดฟรีเหลือ 20 กก. ลุยรับมือน้ำมันขาขึ้น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มี.ค. 2562 08:28 น.
SHARE

ผู้บริหารโร่แจงเหตุการบินไทยลดน้ำหนักกระเป๋าโหลดฟรี จาก 30 เหลือ 20 กิโลกรัม เผยมีผลเฉพาะลูกค้าที่ซื้อตั๋วถูกพิเศษและตั๋วกลุ่ม รับเทรนด์ราคาน้ำมันขาขึ้นและสายการบินอื่นก็เริ่มทำ เตรียมแพ็กราคาพิเศษสำหรับกระเป๋าน้ำหนักเกิน สูงสุดลด 50% แถมรับจองซื้อน้ำหนักล่วงหน้าในราคาลดถล่ม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้ประกาศปรับลดน้ำหนักสัมภาระที่ผู้โดยสารนำขึ้นเครื่องโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายลง สำหรับผู้โดยสารที่ซื้อตั๋วโดยสารชั้นประหยัด Economy Class ซึ่งเป็นตั๋วราคาพิเศษหรือตั๋วโปร ที่มีรหัส L, W และ V จะได้รับอนุญาตน้ำหนักขึ้นเครื่องเหลือ 20 กิโลกรัมจากเดิม 30 กิโลกรัม หรือปรับลดลง 10 กิโลกรัม มีผลตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.62 เป็นต้นไป

ข่าวแนะนำ

ส่วนตั๋วโดยสารชั้นประหยัดที่เป็นตั๋วโดยสารแบบกรุ๊ปทัวร์ ได้มีการปรับลดน้ำหนักสัมภาระลงเหลือ 20 กิโลกรัม จากเดิม 30 กิโลกรัม หรือปรับลดลง 10 กิโลกรัมเช่นกัน โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.62 เป็นต้นไป

การปรับลดน้ำหนักกระเป๋าในครั้งนี้ เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการเกี่ยวกับอัตราพิกัดน้ำหนักสัมภาระที่ผู้โดยสารนำขึ้นเครื่อง โดยหวังลดต้นทุนน้ำมัน เพราะยิ่งเครื่องหนัก ก็ยิ่งเปลืองน้ำมัน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะนี้หลายสายการบินได้พยายามลดต้นทุนการขนส่ง เนื่องจากมีผลกระทบต่อค่าน้ำมันเชื้อเพลิง นอกจากการลดจำนวนน้ำหนักกระเป๋าที่นำขึ้นเครื่องแล้ว ในส่วนของสายการบินต้นทุนต่ำ ก็ได้ยกเลิกการให้น้ำหนักถือขึ้นเครื่องฟรี เช่น สายการบินไลอ้อนแอร์ เป็นต้น ส่วนแอร์เอเชียอนุญาตให้ขนสัมภาระที่ถือติดตัวขึ้นห้องโดยสารบนเครื่องไม่เกิน 2 ชิ้น จำนวน 7 กิโลกรัม ส่วนสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส อนุญาตให้ถือติดตัวขึ้นเครื่องไม่เกิน 5 กิโลกรัม

ด้านนายวิวัฒน์ ปิยะวิโรจน์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายการพาณิชย์ การบินไทย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า การปรับลดน้ำหนักสัมภาระของผู้โดยสารในชั้นประหยัดดังกล่าว กำหนดให้ปรับลดเฉพาะผู้ที่ซื้อตั๋วโดยสารราคาพิเศษ หรือตั๋วโดยสารในช่วงที่การบินไทยจัดโปรโมชันเท่านั้น ส่วนผู้ซื้อตั๋วโดยสารชั้นประหยัดในช่วงปกติทั่วไป การบินไทยยังคงให้น้ำหนักของสัมภาระที่นำขึ้นเครื่องได้เหมือนเดิมคือ 20 กิโลกรัม บวก 10 กิโลกรัม รวมเป็น 30 กิโลกรัม

กรณีดังกล่าว หลายสายการบินกำลังปรับปรุงอยู่ ด้วยเหตุที่ราคาน้ำมันมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้น และเพื่อทำให้เกิดความแตกต่างในการหารายได้หลายๆด้าน โดยเฉพาะเพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้โดยสารให้สามารถซื้อตั๋วราคาต่ำกว่าในช่วงต่างๆได้ด้วย

ส่วนนโยบายปรับลดราคาค่าน้ำหนักสัมภาระที่เกินมาของผู้โดยสารในที่นั่งชั้นต่างๆตั้งแต่ชั้นหนึ่ง ชั้นธุรกิจ และชั้นประหยัดนั้น หากซื้อตั๋วโดยสารทางออนไลน์ จะปรับลดให้ 50% มากน้อยแตกต่างกันไปตามเส้นทางบินใกล้-ไกลใน 5 โซน เช่น โซนในประเทศเอเชีย ยุโรป ยุโรปตะวันออก หรืออเมริกา เป็นต้น

สำหรับผู้โดยสารที่เดินทางมาซื้อตั๋วที่หน้าเคาน์เตอร์หรือที่บริษัท จะปรับลดให้ 30% และที่จองเป็นสัมภาระขนาดใหญ่ คิดเป็น Bulk 50-100 กิโลกรัม ก็จะลดลงให้มากกว่า แต่ขอให้จองมาเป็นการล่วงหน้า

กรณีข้างต้นนี้ นายวิวัฒน์ กล่าวว่า การบินไทยจะประกาศใช้ในปลายเดือน มี.ค.นี้ ส่วนการแลกไมล์กับน้ำหนักส่วนเกินของสัมภาระนั้น จำเป็นจะต้องใช้การจัดซื้อจัดจ้างระบบเทคโนโลยีใหม่ เข้ามาช่วยบริหารจัดการเพื่อแยกส่วนของผู้โดยสารที่ซื้อตั๋วเข้ามาในหลายลักษณะ ทั้งที่จ่ายเงินสด ใช้บัตรเครดิต มาเป็นกลุ่ม หรือเดินทางกับสายการบินในกลุ่มอัลไลน์แอนซ์ เพื่อให้สามารถแยกแยะและหักไมล์กับน้ำหนักสัมภาระที่เกินมาได้อย่างเที่ยงตรง ซึ่งคาดว่า ไม่เกินปลายปีนี้จะสามารถช่วยผู้โดยสารให้ใช้ไมล์แลกน้ำหนักได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การบินไทยน้ำหนักกระเป๋าผู้โดยสารเครื่องบินสัมภาระขึ้นเครื่องบินโหลดกระเป๋าขึ้นเครื่องบินน้ำหนักสัมภาระลดน้ำหนักสัมภาระ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 22:13 น.