ไลฟ์สไตล์
100 year

โละหนี้ ขสมก.ให้คนไทยช่วยแบกแสนล้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มี.ค. 2562 08:01 น.
SHARE

นายธีรัชย์ อัตนวานิช ที่ปรึกษาด้านตลาดตราสารหนี้ สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการบริหารหนี้สาธารณะที่มีนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธาน เตรียมจะเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อรับโอนภาระหนี้ ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ให้มาเป็นภาระของรัฐบาลโดยตรง

สำหรับเหตุผลที่ต้องรับโอนภาระหนี้ ขสมก.มาเป็นหนี้ของรัฐบาลโดยตรง เนื่องจาก ขสมก.เป็นหน่วยงานที่ให้บริการสาธารณะและดำเนินการตามนโยบายรัฐบาล และตลอดระยะหลายปีที่ผ่านมา ไม่สามารถปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารจึงกระทบต่อรายได้ ทำให้ไม่สามารถชำระหนี้ก้อนใหญ่ที่มีอยู่ราวแสนล้านบาทได้หมด อย่างไรก็ตาม การรับโอนภาระหนี้ ดังกล่าวมาเป็นของรัฐ จะต้องดำเนินการควบคู่ไปกับแผนฟื้นฟูกิจการที่ ขสมก.จะต้องบริหารจัดการให้กระแสเงินสดกลับมาเป็นบวกด้วย

ข่าวแนะนำ

“ทั้งนี้ ทาง สบน.และสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เห็นตรงกันว่า แม้ ขสมก.จะมีรายได้ แต่ยังไม่มีความสามารถในการชำระหนี้ก้อนใหญ่ได้หมด จึงเห็นควรรับโอนหนี้ของ ขสมก.มาเป็นหนี้ของรัฐบาล แต่ ขสมก.จะต้องปฏิบัติตามแผนฟื้นฟูกิจการเพื่อให้การแก้ไขปัญหาเบ็ดเสร็จ ไม่ใช่บริหารไป 5 ปี มีหนี้ก้อนใหม่ และในที่สุดกลับมาเป็นหนี้รัฐบาลอีก”

นายธีรัชย์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของดอกเบี้ยที่ ขสมก.จะต้องจ่ายในแต่ละปีอยู่ที่ 3,000-4,000 ล้านบาท ซึ่งทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเห็นตรงกันที่จะรับภาระดังกล่าวมาจ่ายก่อน แต่อย่างไรก็ตาม ในการรับภาระดอกเบี้ยในส่วนนี้ ทางสำนักงบประมาณต้องการให้เกิดความมั่นใจว่า ขสมก.จะฟื้นฟูกิจการได้ จึงอยากเห็นแผนฟื้นฟูกิจการเพื่อนำไปพิจารณารับภาระดอกเบี้ยจ่ายดังกล่าวด้วย ทั้งนี้ รับโอนภาระหนี้ดังกล่าวมาแล้ว รัฐก็จะต้องมาบริหารจัดการหนี้ให้ดี เพราะหาก ขสมก.สามารถฟื้นฟูกิจการได้ก็จะมีรายได้บางส่วนมาช่วยลดภาระหนี้อีกด้วย ซึ่งตามประมาณการของ สบน.นั้น ทาง ขสมก.น่าจะมีกระแสเงินสดเสมอตัวในปี 2566 ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขสมก.หนี้ ขสมก.หนี้สาธารณะองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์สบน.รายได้ ขสมก.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 05:26 น.