ไลฟ์สไตล์
100 year

เพิ่มทุนนกแอร์เงินไม่ใช่เรื่องใหญ่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ก.พ. 2562 09:50 น.
SHARE

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงการเพิ่มทุนในสายการบินนกแอร์ ซึ่งเป็นบริษัทลูกที่การบินไทยถือหุ้นอยู่ 21.80% โดยระบุว่า การเพิ่มทุนในการบินนกแอร์ไม่ใช่ปัญหา เพราะหากจำเป็นต้องเพิ่มทุนให้นกแอร์ จะใช้เงินไม่มากประมาณ 545 ล้านบาทเท่านั้น ซึ่งไม่ได้ส่งผลกระทบต่อฐานะทางการเงิน แต่สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญและพิจารณาอย่างรอบคอบ คือศักยภาพในการดำเนินธุรกิจของนกแอร์มากกว่า ว่ามีความคุ้มค่าหรือไม่ ซึ่งเหตุผลประกอบทั้งหมด ฝ่ายบริหารการบินไทยจะต้องรายงานต่อที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) เพื่อตัดสินใจว่าจะลงทุนหรือไม่ โดยต้องทำให้แล้วเสร็จก่อนวันที่ 6 ก.พ. 2562 เพราะเป็นวันสุดท้ายที่บริษัทนกแอร์จะเปิดให้จองซื้อและการรับชำระค่าจองหุ้นสามัญเพิ่มทุน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากการบินไทยว่า บอร์ดการบินไทยมีกำหนดจัดประชุมวาระพิเศษในช่วงเย็นของวันที่ 5 ก.พ. เพื่อพิจารณาแนวทางเพิ่มทุนในสายการบินนกแอร์ โดยนายสุเมธกล่าวหลังเสร็จสิ้นประชุมบอร์ดเวลาประมาณ 19.25 น.ว่า เรื่องเงินไม่ใช่ปัญหา แต่จะเพิ่มทุนหรือไม่ ให้รอวันที่ 6 ก.พ.

ข่าวแนะนำ

ด้านนายประเวช องอาจสิทธิกุล รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NOK กล่าวว่า หากครั้งนี้เพิ่มทุนไม่สำเร็จก็อาจจะมีปัญหา แต่ก็มั่นใจว่าจะเป็นไปตามเป้าหมาย

สำหรับแผนเพิ่มทุนครั้งนี้ จะนำไปใช้เป็นทุนหมุนเวียนในสายการบินนกแอร์ รองรับแผนการดำเนินธุรกิจ เช่น การปรับปรุงฝูงบิน รวมทั้งการขยายเส้นทางและเครือข่ายการบิน อีกทั้งยังเชื่อมั่นว่านกแอร์จะสามารถหยุดการขาดทุนได้ภายในปี 2562.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุเมธ ดำรงชัยธรรมนกแอร์บอร์ดการบินไทยเพิ่มทุนนกแอร์การบินไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 09:10 น.