ไลฟ์สไตล์
100 year

เงื่อนไขต้อง "เมดอินไทยแลนด์" รัฐเล็งปรับประมูลระบบรางใหม่ รับโรงงานผลิตรถไฟ-รถไฟฟ้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ก.พ. 2562 06:30 น.
SHARE
นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้ข้อสรุปร่วมกันระหว่างกระทรวงคมนาคม กระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงคลัง ที่จะผลักดันให้มีการจัดตั้งโรงงานผลิตรถไฟ รถไฟฟ้า อุปกรณ์ชิ้นส่วน ระบบอาณัติสัญญาณที่เกี่ยวข้องกับรถไฟทั้งหมดในไทยอย่างจริงจัง ทั้งโรงงานของคนไทยและต่างชาติ โดยคาดว่าจะเกิดโรงงานแรกให้ได้ในปี 65 โดยจะเสนอให้ ครม. พิจารณาการจัดตั้งในรัฐบาลนี้ รวมทั้งจะกำหนดเงื่อนไขในเอกสารประกวดราคา (ทีโออาร์) การจัดซื้อจัดจ้างระบบขนส่งมวลชนทางรางของภาครัฐทั้งหมดให้รองรับเรื่องดังกล่าว

ข่าวแนะนำ

โดยภายในปี 63 จะระบุให้มีการซื้อตู้รถไฟและรถไฟฟ้าจากผู้ผลิตในประเทศหรือผู้ผลิตที่มีแผนลงทุนผลิตในไทยเท่านั้น ขณะที่แผนในปี 65 กำหนดให้จัดซื้อและส่งมอบตู้รถไฟและรถไฟฟ้าจากผู้ผลิตที่มีการประกอบขั้นสุดท้ายในประเทศ และในปี 67 ให้ซื้อตู้รถไฟและรถไฟฟ้าที่ผลิตโดยใช้ชิ้นส่วนในประเทศไม่น้อยกว่า 40% ของมูลค่ารถ ส่วนในปี 68 ให้ซื้อตู้รถไฟและรถไฟฟ้า รวมทั้งระบบอาณัติสัญญาณที่ผลิตในประเทศไทยทั้งหมด

“สาเหตุที่ต้องจัดตั้งโรงงานผลิต เนื่องจากผลการศึกษาพบว่า ใน 20 ปีข้างหน้า ไทยมีความต้องการใช้รถไฟ รถไฟฟ้ามากกว่า 1,000 ตู้ และในอนาคตไทยจะมีการลงทุนรถไฟฟ้าในเมือง รถไฟทางคู่ทั่วประเทศ รถไฟความเร็วสูงอีกจำนวนมาก รวมทั้งยังช่วยลดต้นทุนการผลิต นำเข้า บำรุงรักษาเป็นมูลค่ากว่า 22,300 ล้านบาทด้วย”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมดอินไทยแลนด์โรงงานผลิตรถไฟรถไฟฟ้าตั้งโรงงานประกวดราคา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 05:01 น.