ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม่มีเตือน! ทำผิดจับปรับ-ติดคุก ครม.ตั้งกฎเหล็ก พ.ร.บ.อาหาร ไร้ "ปลอมปน-โฆษณาเกินจริง"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ก.พ. 2562 09:25 น.
SHARE
นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติร่างพระราชบัญญัติอาหาร (ฉบับที่...) พ.ศ. ...เป็นการแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 ใช้บังคับมาเป็นเวลานาน ซึ่งไม่สอดคล้องกับสภาพในปัจจุบันทำให้ไม่สามารถคุ้มครองความปลอดภัยด้านอาหารของผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยร่าง พ.ร.บ.ที่แก้ไขนี้ ทำให้ผู้บริโภคมั่นใจมากขึ้นว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้มีความปลอดภัยและได้รับการโฆษณาอย่างถูกต้องไม่หลอกลวง เพราะมีการเพิ่มโทษจากเดิมจำคุก 3 ปี ปรับ 30,000 บาท เป็นจำคุก 3 ปี ปรับ 300,000 บาท หรือในกรณีอาหารไม่บริสุทธิ์หรือมียาปลอมปน แต่เดิมการพิสูจน์ต้องให้สำนักงานอาหารและยา หรือ อย.เป็นผู้ดำเนินการซึ่งใช้เวลานานมาก ซึ่งบางครั้งกว่าจะฟ้องศาลได้มีบทลงโทษใช้เวลาเป็นปี

ข่าวแนะนำ

ขณะที่กฎหมายใหม่ เมื่อพิสูจน์แล้วมีความผิด เช่น พบกาแฟผสมยาลดความอ้วนจะมีโทษทันทีโดยไม่ต้องแจ้งเตือน และมีการเพิ่มโทษจากกฎหมายเดิมที่จำคุก 2 ปี ปรับ 20,000 บาท เป็นของใหม่จำคุก 5 ปี ปรับ 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนั้น ในกรณีขออนุญาตผลิตภัณฑ์ แต่เดิมมีขั้นตอนไม่ชัดเจน การส่งให้ผู้เชี่ยวชาญประเมินใช้เวลานานและต้องใช้งบประมาณของ อย. ซึ่งบางครั้งงบประมาณไม่เพียงพอ ขณะที่กฎหมายใหม่มีความชัดเจน ใช้เงินของผู้ประกอบการเองช่วยอำนวยความสะดวกทางการค้ามากขึ้น

ส่วนสาระสำคัญอื่นๆ เช่น การให้ รมว.สาธารณสุข มีอำนาจกำหนดหลักเกณฑ์การได้มาซึ่งผู้เชี่ยวชาญอัตราค่าขึ้นบัญชีผู้เชี่ยวชาญ อัตราค่าใช้จ่ายที่จัดเก็บจากผู้ยื่นคำขอ ผู้รับอนุญาตการผลิตเพื่อการส่งออกสามารถผลิตอาหารเพื่อการส่งออกตามข้อกำหนดของประเทศผู้ซื้อได้ และให้ รมว.สาธารณสุข มีอำนาจกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขการโฆษณาอาหาร อายุของใบอนุญาตโฆษณาอาหาร และการดำเนินการกับผู้กระทำ ความผิดเกี่ยวกับการโฆษณา และ อย.มีอำนาจดำเนินการกับของกลางที่ไม่ถูกต้อง พร้อมทั้งแก้ไขเพิ่มเติมบทกำหนดโทษอาหารไม่บริสุทธิ์ อาหารปลอม อาหารผิดมาตรฐานและการโฆษณาอาหาร เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พ.ร.บ.อาหารโฆษณาเกินจริงความปลอดภัยด้านอาหารกฎหมายใหม่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:58 น.