ไลฟ์สไตล์
100 year

ครม.ชู "ปลากัด" สัตว์น้ำประจำชาติ สอดคล้องนิสัยคนไทย "รักสงบ แต่ถึงรบไม่ขลาด"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ก.พ. 2562 09:15 น.
SHAREนายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยหลังเข้าร่วมการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม. มีมติเห็นชอบให้ปลากัดไทยเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ ตามที่กระทรวงเกษตรฯเสนอผลักดันมา 1 ปี โดยประเด็นสำคัญที่เสนอให้ปลากัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติมี 3 ด้านคือ 1.ด้านวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ คนไทยรู้จัก คุ้นเคย และมีความผูกพันกับปลากัดมาตั้งแต่โบราณ โดยมีหลักฐานยืนยันชัดเจนจากกระทรวงวัฒนธรรมที่ขึ้นทะเบียนให้ปลากัดเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติในปี 2556

ข่าวแนะนำ

2.ด้านความเป็นเจ้าของและความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยปลากัดไทยที่เสนอให้เป็นสัตว์น้ำประจำชาติ มีชื่อว่า Betta splendens ชื่อสามัญ “Siamese Fighting Fish” หรือ “Siamese Betta” ที่มีถิ่นกำเนิดในไทย เป็นสายพันธุ์ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ได้รับการยอมรับในระดับสากล และ 3.ด้านประโยชน์ใช้สอย โดยเฉพาะการส่งเสริมการเพาะเลี้ยง และสร้างนวัตกรรมการเพาะพันธุ์ ซึ่งนำไปสู่การค้าเชิงพาณิชย์ ซึ่งไทยส่งออกปลากัดไปกว่า 95 ประเทศ ในปี 2556-2560 ไทยส่งออกปลากัด 20.85 ล้านตัวต่อปี มูลค่าไม่ต่ำกว่า 115.45 ล้านบาท และมีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปี โดยมีเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเลี้ยงปลากัดกับกรมประมง 1,500 ราย และมีผู้ที่เลี้ยงรายย่อยกว่า 100,000 ราย

ปลากัดไทยมีเอกลักษณ์โดดเด่นด้านพฤติกรรมการต่อสู้ ซึ่งนับเป็นสัตว์น้ำเพียงชนิดเดียวของไทยที่มีลักษณะดังกล่าว เหมาะกับการเป็นสัตว์น้ำประจำชาติเนื่องจากคล้ายกับลักษณะของคนไทยที่รักและหวงแหนชาติ ปกป้องแผ่นดินจากข้าศึก สู้รบอย่างกล้าหาญ ซึ่งแม้จะมีลักษณะดุดัน แต่ในยามสงบ กลับอ่อนโยน นุ่มนวลสอดคล้องกับนิสัยคนไทย เหมือนส่วนหนึ่งของเนื้อเพลงชาติ “ไทยนี้รักสงบ แต่ถึงรบไม่ขลาด”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลากัดสัตว์น้ำประจำชาติประชุมคณะรัฐมนตรีนิสัยคนไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:36 น.