ไลฟ์สไตล์
100 year

สิงห์อมควันร้อง 1ต.ค. ขึ้นราคาบุหรี่ซองละ 93 บาท รับภาษีสรรพสามิตใหม่

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2562 20:35 น.
SHARE

คนที่สูบบุหรี่เตรียมตัวให้ดี เพราะการยาสูบแห่งประเทศไทย เตรียมปรับขึ้นราคาบุหรี่ รับภาษีสรรพสามิตใหม่จากเดิมจำหน่ายซองละ 60 บาท ปรับเพิ่มขึ้นเป็น ซองละ 93 บาท มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นี้...

เมื่อวันที่ 4 ก.พ.2562 นางสาวดาวน้อย สุทธินิภาพันธ์ ผู้อำนวยการการยาสูบแห่งประเทศไทย หรือ ยสท. กล่าวว่า การยาสูบฯ มีแผนขึ้นราคาบุหรี่อีกหลายชนิด เพื่อให้สอดคล้องกับอัตราภาษีสรรพสามิตบุหรี่ใหม่ ที่จะขึ้นภาษีบุหรี่ซองราคาไม่เกิน 60 บาท จาก ร้อยละ 20 เป็น ร้อยละ 40 ในวันที่ 1 ตุลาคม 2562 นี้ โดยเบื้องต้น บุหรี่ซองละ 60 บาท จำนวน 5 ยี่ห้อ 10 ชนิด จะปรับขึ้นเป็นซองละ 93 บาท หรือขึ้นซองละ 33 บาท ส่วนบุหรี่ที่ขายเกินซองละ 90 บาท อยู่ระหว่างการพิจารณาจะขยับราคาขึ้นไปด้วย ซึ่งอาจขึ้นเป็นหลักร้อยบาทก็ได้

ข่าวแนะนำ

ผู้อำนวยการ ยสท. ระบุว่า การขึ้นภาษีครั้งนี้ไม่ได้ต้องการมีกำไรมาก เพราะภาษีสรรพสามิตใหม่คิดคำนวณจากราคาปลีก เมื่อมีการขึ้นภาษีมาถึง 1 เท่าตัว การยาสูบก็ต้องขยับราคาตาม ไม่เช่นนั้นก็จะขาดทุน ส่วนกำไรจากภาษีปัจจุบันตกอยู่ซองละ 10 สตางค์เศษๆ แต่ถ้าขึ้นราคาตามภาษีใหม่กำไร ก็ใกล้เคียงกับเดิมไม่ได้ต่างกันมากนัก

นอกจากนี้ ยังมีแผนปรับการตลาดเพื่อแข่งขันกับผู้ผลิต และจำหน่ายบุหรี่จากต่างประเทศมากขึ้น โดยล่าสุดเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา มีการออกบุหรี่ใหม่อีก 1 ยี่ห้อ ขายซองละ 55 บาท ซึ่งเป็นบุหรี่ที่ราคาถูกที่สุดของการยาสูบฯ มาตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อไม่สูง และกลุ่มผู้สูบที่ต้องการบุหรี่สูตรเย็นจัด เพื่อใช้แข่งขันทำตลาดกับบุหรี่ต่างประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาษีสรรพสามิตฉบับใหม่ขึ้นราคาบุหรี่โรงงานยาสูบการยาสูบแห่งประเทศไทยบุหรี่ซองละ 93 บาทข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:46 น.