ไลฟ์สไตล์
100 year

คาดไทยยังเนื้อหอม แห่เที่ยวตรุษจีน 62 ลงสุวรรณภูมิ 2 แสนคน/วัน

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2562 10:13 น.
SHARE

ประเมินช่วงตรุษจีน 2562 ต่อวาเลนไทน์ 2562 นักท่องเที่ยวยังหลั่งไหลมาไทย โดยเฉพาะตรุษจีนเข้าออกสุวรรณภูมิวันละกว่า 2 แสนคน ไม่นับรวมดอนเมือง โดย บก.ตม.2 งัดแผนวิหค 62 รับมือ...

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รอง ผบก.ตม.2 ในฐานะโฆษก บก.ตม.2 กล่าวว่า พล.ต.ต. พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผบก.ตม.2 จัดกิจกรรมเปิดแผนอำนวยความสะดวกด้านพิธีการตรวจคนเข้าเมือง และป้องกันปราบปรามอาชญากรรมในช่วงเทศกาลตรุษจีน และต่อเนื่องวาเลนไทน์ หรือแผน "วิหค 62" บริเวณพื้นที่โถงตรวจหนังสือเดินทางผู้โดยสารขาเข้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ตามนโยบายของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. สั่งย้ำให้เจ้าหน้าที่ด่าน ตม.ท่าอากาศยานทุกระดับ ทุกนาย เกาะติด วิเคราะห์ และพร้อมเข้าแก้ไขสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศ

ข่าวแนะนำ

พ.ต.อ.เชิงรณ กล่าวต่อว่า การเปิดแผนครั้งนี้ เป็นการดำเนินการหลังจากมีการเปิดตัวโครงการ E-Visa on Arrival และ โครงการ Fast track lane เมื่อวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา สำหรับแผนวิหค 62 เริ่มการปฏิบัติตั้งแต่ 31 ม.ค.2562 ต่อเนื่องถึง 15 ก.พ.2562 หลังช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ ซึ่งคาดว่าในช่วงดังกล่าวจะมีนักท่องเที่ยวจีนและชาติต่างๆ เดินทางมาเที่ยวประเทศไทยสูงเป็นอันดับ 1 เนื่องมาจากนโยบายการงดจัดเก็บค่าธรรมเนียม Visa on Arrival และการพัฒนาระบบ E-Visa on Arrival รองรับโดยแผนวิหค 62 จะมีการใช้มาตรการอำนวยความสะดวก ด้านพิธีการคนเข้าเมืองและ มาตรการสกัดกั้นอาชญากร ภัยคุกคามที่อาจอาศัยโอกาสแฝงตัวเข้าไทย

ทั้งนี้ โดยเฉพาะช่วงตรุษจีนปีนี้ ได้รับข้อมูลจาก บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.ว่า ผู้โดยสารสุวรรณภูมิ ทำสถิติใหม่เดือน ม.ค.2562 พุ่งสูงสุด 2.15 แสนคน/วัน ขณะที่ประเมินเทศกาลตรุษจีน วันที่ 30 ม.ค.- 11 ก.พ.2562 มีกว่า 2.63 ล้านคน หรือ วันละกว่า 2 แสนคน โดยมีสายการบินขอเพิ่มเที่ยวบินพิเศษถึง 300 เที่ยวบิน รวมสายการบินขอทำการบินรวม 14,800 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้น 9.0% รองลงมาคือ ท่าอากาศดอนเมือง มีสายการบินขอทำการบินประมาณ 10,300 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้น 6.6% และมีผู้โดยสารประมาณ 1.61 ล้านคน เพิ่มขึ้น 4.3% มีเที่ยวบินเช่าเหมาลำและเที่ยวบินขอเพิ่มพิเศษประมาณ 40 เที่ยวบิน และผู้โดยสารในเที่ยวบินดังกล่าวประมาณ 5,500 คน

โฆษก บก.ตม.2 กล่าวอีกว่า สาระสำคัญของแผน วิหค 62 นั้น มีทั้งมาตรการเสริมกำลังพลให้เต็มทุกช่องตรวจในช่วงเที่ยวบินหนาแน่น โดยห้ามเจ้าหน้าที่ขาดลา และบูรณาการกำลังจากทุกฝ่ายทั้งในส่วนของ ตม. และในส่วน ทอท. รวมถึงสายการบินต่างๆ ร่วมอำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสาร ในการเข้ารับการตรวจเข้าออกประเทศ สิ่งสำคัญคือ ในช่วงเที่ยวบินหนาแน่นจะเป็นช่วงวิกฤติที่มีผู้โดยสารสะสมจำนวนมากเจ้าหน้าที่ได้ระดมสรรพกำลังเข้าประจำช่องตรวจเพื่อเร่งระบายอย่างเต็มที่ เพื่อคัดกรองตามมาตรการความมั่นคง ไม่ให้มีชาวต่างชาติฉวยโอกาสแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยวปะปนเข้าก่อเหตุในประเทศ

ตามที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เน้นย้ำไว้มาตลอด ให้มีการปราบปรามอย่างเด็ดขาด ในโอกาสนี้ บก.ตม.2 ถือโอกาส ประชาสัมพันธ์ประชาชนที่จะใช้บริการ โดยเฉพาะท่าอากาศยานดอนเมือง และสุวรรณภูมิ ต้องเผื่อเวลาอย่างน้อย 3 ชั่วโมง สำหรับการจราจรที่หนาแน่น และการ check-in ของสายการบิน รวมถึงการตรวจสัมภาระของฝ่ายรักษาความปลอดภัยตามมาตรฐานสากล ก่อนเข้าช่องตรวจหน้งสือเดินทาง และกรุณาเตรียมหนังสือเดินทางอายุไม่น้อยกว่า 6 เดือน บัตรที่นั่งต่างๆ ให้เรียบร้อย เพื่อความสะดวกในการเข้ากระบวนการผ่านแดนไม่ให้ล่าช้าต่อไป และขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวผู้ประกอบการท่องเที่ยว ให้ใช้บริการระบบ E-VOA เพื่อขอ Visa on Arrival ทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการเดินทางเข้าประเทศต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตรุษจีน62วาเวนไทน์62นักท่องเที่ยวสุวรรณภูมิบก.ตม.2

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:55 น.