ไขข้อสงสัย "เงินสงเคราะห์บุตร" 3 พัน คนมีลูกงง ทำไมได้ตังค์ไม่ครบ ไม่เข้าบัญชี

ข่าว

  ไขข้อสงสัย "เงินสงเคราะห์บุตร" 3 พัน คนมีลูกงง ทำไมได้ตังค์ไม่ครบ ไม่เข้าบัญชี

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2562 10:55 น.

  ในช่วงที่ผ่านมา สำนักงานประกันสังคม (สปส.) ปรับเพิ่มเงินสงเคราะห์บุตร จากเดิม 400 บาทเป็น 600 บาท ให้กับผู้ประกันตนที่มีบุตรตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 6 ปี ตั้งแต่วันที่ 31 มกราคม 2562

  โดย สปส.จะจ่ายเงินในส่วนที่ปรับเพิ่มขึ้นให้กับผู้ประกันตนย้อนหลังจำนวน 200 บาท (ก่อนหน้านี้ ได้ไปแล้ว 400 บาท) ตั้งแต่เดือนมกราคม-พฤศจิกายน 2561 พร้อมกับเงินสงเคราะห์บุตรเดือนธันวาคม 2561 อีก 600 บาท ให้กับผู้ประกันตนที่ส่งเงินสมทบครบ 12 เดือน ภายในระยะเวลา 36 เดือน หรือคงสภาพความเป็นผู้ประกันตนอยู่ รวมถึงบุตรต้องมีอายุแรกเกิดจนถึงช่วงไม่เกิน 6 ปีบริบูรณ์ และยังมีชีวิตอยู่

  สปส. เริ่มโอนเงินอัตราใหม่ไปแล้วไม่กี่วันมานี้ (31 ม.ค.2562) แต่คนเป็นพ่อเป็นแม่หลายราย กลับประสบปัญหา เงินไม่เข้า, ได้ไม่ครบ, ได้ไม่เท่าครอบครัวอื่น เป็นเพราะอะไร ทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์ ทุกอย่างมีคำตอบ มีเหตุและผล!

  - บวกเบ็ดเสร็จ คนมีลูกได้เท่าไร

  น.ส.อำพันธ์ ธุววิทย์ รองเลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ให้คำตอบกับผู้สื่อข่าวว่า ผู้ประกันตนจะได้รับเงินย้อนหลังของปี 2561 เดือนละ 200 บาท รวม 12 เดือน เป็นเงิน 2,400 บาท และบวกเดือนมกราคม 2562 อีก 600 บาท รวมเป็นเงิน 3,000 บาท (เงินย้อนหลัง 2,400 + เดือนล่าสุด 600 = 3,000 บาท)

  - ไขปม ผู้ประกันตนบางคนได้รับเงินสงเคราะห์บุตรไม่เท่ากัน

  ส่วนที่ผู้ประกันตนแต่ละคนได้รับเงินสงเคราะห์บุตรไม่เท่ากันนั้น น.ส.อำพันธ์ ให้คำตอบว่า บางคนได้รับเงินสงเคราะห์บุตรไม่ครบ 3,000 บาท หรืออาจจะได้เพียง 1,200-1,400 บาท เนื่องจากคนผู้นั้น ลาออกจากการเป็นผู้ประกันตน จึงทำให้จ่ายเงินสมทบไม่ครบ และทำให้พ้นสภาพผู้ประกันตน

  ยกตัวอย่างเช่น ผู้ประกันตนลาออกเดือนสิงหาคม และไม่ได้ส่งเงินสมทบต่อ ดังนั้น ผู้ประกันตนจะได้รับเงินย้อนหลังเพียงแค่เดือนสิงหาคมไปจนถึงมกราคม รวม 6 เดือนเท่านั้น ส่วนอีก 6 เดือนที่เหลือจะไม่ได้รับ เพราะพ้นสภาพผู้ประกันตนไปแล้ว

  ในอีกกรณีหนึ่งก็คือ ลาออกจากงานไปช่วงหนึ่ง และไม่ได้ส่งเงินสมทบ จากนั้นไม่กี่เดือนถัดมา ก็กลับมาทำงานต่อ จึงเท่ากับว่า ช่วงที่ลาออกไปส่งเงินสมทบขาดช่วง

  - ไขปม ผู้ประกันตนบางคน ยังไม่ได้รับเงินสงเคราะห์บุตร เดือนมกราคม

  ส่วนที่ผู้ประกันตนบางคนยังไม่ได้รับเงินสงเคราะห์บุตรเดือนมกราคมนั้น น.ส.อำพันธ์ ให้คำตอบว่า การจ่ายเงินเป็นรายเดือน รวมเดือนมกราคมไปด้วยก็จะเป็น 13 เดือน แต่เงินสงเคราะห์บุตรเดือนมกราคม ยังไม่เข้าบัญชี เนื่องจากต้องตรวจสอบสิทธิผู้ประกันตนก่อน 2 เดือน

  ยกตัวอย่างเช่น คุณยื่นขอเงินสงเคราะห์บุตรเดือนมกราคม ทางเจ้าหน้าที่จะใช้เวลาตรวจสอบสิทธิไปอีก 2 เดือน เงินก็จะเข้าสิ้นเดือนเมษายน ซึ่งใช้แบบแผนนี้มาตั้งแต่ปี 2557 และในแต่ละเดือนจะได้รับเงินไม่ตรงเดือน แต่ในที่สุดแล้ว ผู้ประกันตนจะได้เงินย้อนหลังครบในเดือนมีนาคม 2562

  - ไขปม ตรวจสอบสิทธิ ทำไมต้องนานถึง 2 เดือน จ่ายเดือนต่อเดือนไม่ได้หรือ

  น.ส.อำพันธ์ ตอบข้อซักถามนี้ว่า การตรวจสอบสิทธิที่ใช้เวลานานถึง 2 เดือนนั้น เป็นหลักเกณฑ์ที่ใช้มานานแล้ว และเป็นวิธีตรวจสอบที่ถูกต้องปลอดภัยที่สุด เนื่องจาก สปส.ต้องตรวจสอบการจ่ายเงินของผู้ประกันตน และสถานประกอบการอีกเป็นจำนวนมาก

  สำหรับคนเป็นพ่อเป็นแม่ทั้งหลายที่ร้อนใจ ยังไม่ได้เงินสงเคราะห์บุตร หากคุณไม่เคยขาดส่งเงินสมทบ อีกไม่นานเกินรอ “เงินเข้าบัญชี” แน่นอน...

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เงินสงเคราะห์บุตรเงินสงเคราะห์บุตร 600 บาทเงินสงเคราะห์บุตร 600 ย้อนหลังเงินสงเคราะห์บุตรไม่เข้าบัญชีข่าวร้อนข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 20:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์