ไลฟ์สไตล์
100 year

"พาณิชย์" รับลูก ม.44 "เซตซีโร่" คำขอจดสิทธิบัตรกัญชา เขี่ยพ้นระบบ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2562 18:58 น.
SHARE

"พาณิชย์" รับลูก ม.44 "เซตซีโร่" คำขอจดสิทธิบัตรกัญชา 13 คำขอ หมดโอกาสยื่นขอจดใหม่ได้อีก ย้ำหาก พ.ร.บ.ปลดล็อก บังคับใช้ นักวิจัย นักวิชาการ ยื่นจดได้หมด...

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า ได้ปฏิบัติตามคำสั่งของ คสช. เมื่อวันที่ 28 ม.ค.62 ให้ยกเลิกคำขอจดสิทธิบัตรที่มีสารสกัดจากกัญชา หรือมีสารสกัดจากกัญชาเป็นองค์ประกอบ โดยได้ดำเนินการยกเลิกแล้ว ตั้งแต่วันที่ 29 ม.ค.-1 ก.พ. 62 รวมทั้งหมด 7 คำขอ และจะทยอยส่งหนังสือแจ้งไปยังผู้ยื่นจดสิทธิบัตรให้ครบทั้งหมด จากก่อนหน้านี้ได้ใช้อำนาจอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา สั่งปฏิเสธไปแล้ว 3 คำขอ และอีก 3 คำขอ ผู้ขอยื่นจดได้ละทิ้งเอง ส่งผลให้ทั้ง 13 คำขอที่เป็นสารสกัดจากกัญชา และองค์ประกอบที่มีสารสกัดกัญชาเป็นส่วนผสม พ้นไปจากระบบแล้ว อย่างไรก็ตาม ผู้ยื่นขอจดสามารถอุทธรณ์คำสั่งยกเลิกได้ภายใน 60 วัน หากพ้นจากนี้ไม่อุทธรณ์ จะถือว่าคำสั่งยกเลิกนี้เป็นที่สุดตามกฎหมาย

ข่าวแนะนำ

"คำขอรับสิทธิบัตรทั้ง 13 คำขอ ทั้งที่ผู้ยื่นได้ละทิ้งคำขอ หรือถูกปฏิเสธคำขอจด หรือสั่งยกเลิกตามคำสั่ง คสช. ซึ่งคำขอเหล่านี้ ได้ประกาศโฆษณาไปแล้ว ผู้ขอรับสิทธิบัตรจะนำการประดิษฐ์นั้นมายื่นขอรับสิทธิบัตรใหม่อีกไม่ได้ เพราะได้มีการเปิดเผยสาระสำคัญหรือรายละเอียดไว้แล้ว จึงไม่ถือว่าเป็นสิ่งประดิษฐ์ใหม่ ตามข้อกำหนดในกฎหมายสิทธิบัตร และไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ขอรับความคุ้มครองสิทธิบัตร จึงไม่สามารถยื่นกลับเข้ามาได้อีก" นายทศพล กล่าว

นอกจากนี้ ตามคำสั่ง คสช. แม้ภายหลัง กฎหมายยาเสพติดให้โทษ ที่ปลดล็อกให้นำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ได้ มีผลใช้บังคับ และทำให้บางส่วนของคำสั่ง คสช. สิ้นผลไป จะไม่กระทบต่อการดำเนินการที่ผ่านมา เนื่องจากคำสั่ง คสช. ได้มีบทบัญญัติรองรับไว้แล้วว่า คำขอสารสกัดกัญชา หรือองค์ประกอบสารสกัดกัญชา ที่ได้ยื่นขอจดไว้ก่อนคำสั่ง คสช.มีผลบังคับใช้ ให้ดำเนินการต่อจนกว่าจะแล้วเสร็จ หมายความว่า หากต่อไป มีการตรวจสอบพบคำขอจดสิทธิบัตรที่เป็นสารสกัดจากกัญชา หรือองค์ประกอบสารสกัดกัญชาเมื่อใด จะสามารถยกเลิกคำขอนั้นๆ ได้ทันที เพราะคำสั่ง คสช. ยังมีผลใช้บังคับอยู่

"พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ ตอนนี้ เราอาจจะยังไม่พบว่ามีคำขอจดสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับกัญชาหลงเหลืออยู่ในระบบ เพราะยังไม่ได้มีการประกาศโฆษณา แต่ถึงรู้ เจ้าหน้าที่ก็เอามาบอกใครไม่ได้ เพราะกฎหมายห้ามเปิดเผย ถ้าเปิดเผยจะมีโทษจำคุก แม้แต่อธิบดีก็ไม่สามารถรู้ได้ จะรู้ก็ต่อเมื่อประกาศโฆษณา แต่ถ้าประกาศโฆษณาเมื่อไร จะจัดการยกเลิกทันทีตามคำสั่ง คสช. ขอให้ภาคประชาสังคมเบาใจได้ว่าคำขอจดสิทธิบัตรกัญชาที่ยื่นไว้ก่อนที่ พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษมีผลบังคับใช้ จะไม่มีทางได้รับการจดสิทธิบัตรแน่นอน" นายทศพล กล่าว

ด้าน น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ขอให้ทุกคนเลิกกังวลในประเด็นการยื่นจดสิทธิบัตรกัญชา เพราะวันนี้ เซตซีโร่ให้แล้ว ไม่ต้องกลัวจะได้เปรียบ เสียเปรียบ ไม่ต้องกลัวคนอื่นจะมายื่นจดสิทธิบัตรก่อน ตอนนี้ใครอยากประดิษฐ์คิดค้น ก็ทำไป และเมื่อ พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ ที่ปลดล็อกในเรื่องกัญชาเพื่อใช้ทางการแพทย์มีผลบังคับใช้ ทุกคนสามารถมายื่นจดสิทธิบัตรได้ ถือว่าสตาร์ตพร้อมกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สิทธิบัตรกัญชายกเลิกคำขอสิทธิบัตรกัญชาปลดล็อกกัญชากัญชาคำสั่งคสช.ยกเลิกจดสิทธิบัตรกัญชาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 11:21 น.