ไฟเขียวต่อเวลา "ดาวเทียมไทยคม 5"

ข่าว

  ไฟเขียวต่อเวลา "ดาวเทียมไทยคม 5"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  30 ม.ค. 2562 09:35 น.

  นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบแนวทางการบริหารจัดการดาวเทียม หลังสิ้นสุดสัญญาดำเนินกิจการดาวเทียมสื่อสารภายในประเทศ โดยสัญญาดังกล่าวจะสิ้นสุดในปี 2564 ซึ่งเป็นไปตามมติคณะกรรมการนโยบายอวกาศแห่งชาติ โดยไม่เห็นควรให้ต่ออายุหรือขยายเวลาสัญญาดำเนินกิจการดาวเทียมสื่อสารภายในประเทศ และจะไม่มีระบบสัมปทานอีกต่อไป เพื่อเปลี่ยนมาเป็นร่วมลงทุนกับผู้ประกอบการดาวเทียมตามพระราชบัญญัติการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2556 (พีพีพี) เท่านั้น

  พร้อมกันนี้ ยังได้เห็นชอบให้บริษัทไทยคม จำกัด (มหาชน) ดำเนินการเชื่อมต่อระบบขับเคลื่อนเพื่อต่ออายุดาวเทียมไทยคม 5 ซึ่งเป็นหนึ่งในดาวเทียมภายใต้สัญญาดำเนินกิจการดาวเทียมสื่อสารภายในประเทศให้สามารถใช้งานได้ถึงสิ้นสุดสัญญาปี 2564 จากเดิมที่การเชื่อมต่อระบบจะหมดอายุการใช้งานในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2563 แต่สัญญาดำเนินกิจการดาวเทียมสื่อสารภายในประเทศจะสิ้นสุดในปี 2564

  อย่างไรก็ตาม การดำเนินการเชื่อมต่อส่วนการบริหารจัดการดาวเทียมหลังสิ้นสุดสัญญาดำเนินกิจการดาวเทียมสื่อสารภายในประเทศ ถือเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ที่จะต้องดำเนินการให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล จึงให้กระทรวงดีอีรับไปพิจารณาดำเนินการในเรื่องดังกล่าวด้วยความรอบคอบ เหมาะสม ทั้งกรณีให้บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) เชื่อมต่อระบบขับเคลื่อนและพิจารณาขั้นตอนการหาเอกชนเข้าร่วมทุนในกิจการดาวเทียม ภายหลังปี 2564 ที่หมดสัญญาเดิม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดาวเทียมไทยคม 5หมดสัญญาดาวเทียมสื่อสารภายในประเทศกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมไทยคม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 22:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์