รมว.พาณิชย์ นัดเอ็นจีโอ-ภาคประชาสังคม หารือทางออกจดสิทธิบัตรกัญชา

ข่าว

  รมว.พาณิชย์ นัดเอ็นจีโอ-ภาคประชาสังคม หารือทางออกจดสิทธิบัตรกัญชา

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ม.ค. 2562 23:10 น.

  ภาพจากแฟ้มข่าว

  “สนธิรัตน์” นัดถกภาคประชาสังคม กลุ่มเอ็นจีโอวันที่ 11 ม.ค.นี้ หาทางออกจดสิทธิบัตรกัญชา ยันอยากทำความเข้าใจให้ตรงกัน ไม่ต้องการให้ขัดแย้งในสังคม...

  เมื่อวันที่ 4 ม.ค.2562 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า วันที่ 11 ม.ค.62 กระทรวงพาณิชย์ได้นัดภาคประชาสังคมมาหารือในประเด็นการจดสิทธิบัตรสารสกัดจากกัญชา ที่กระทรวงพาณิชย์ เพื่อมาพูดคุยกันอย่างตรงไปตรงมาว่าแต่ละฝ่ายมีข้อคิดเห็น มีข้อเสนอแนะ หรือมีทางออกในเรื่องนี้อย่างไร ซึ่งจะมาช่วยกันคิด และหาทางออกร่วมกัน ไม่เช่นนั้น ก็จะเกิดความไม่เข้าใจ และเกิดความขัดแย้งในสังคม

  “ผมจะคุยแบบตรงไปตรงมา ผมมีเจตนาบริสุทธิ์ ไม่กลัวอะไรอยู่แล้ว และไม่ต้องการให้เกิดความขัดแย้งจากเรื่องนี้ จึงต้องเชิญผู้ที่มีความเห็นต่างมาพูดคุย ผมจะบอกถึงสิ่งที่กระทรวงพาณิชย์ได้ดำเนินการมาแล้ว และที่กำลังดำเนินการ รวมทั้งจะสอบถามความคิดเห็นจากภาคประชาสังคมว่ามีข้อเสนอแนะหรือทางออกอย่างไร แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎระเบียบ และข้อกฎหมายที่มีอยู่” นายสนธิรัตน์กล่าว

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาคประชาสังคมที่กระทรวงพาณิชย์จะเชิญมาหารือ เช่น นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี หรือไบโอไทย นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ น.ส.กรรณิการ์ กิจติเวชกุล ผู้ประสานงานกลุ่มเอฟทีเอวอทช์ และ น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีต ส.ว. ซึ่งคนเหล่านี้ ส่วนใหญ่แสดงความเห็นคัดค้านการรับจดสิทธิบัตร และต้องการให้กระทรวงพาณิชย์ยกเลิกการจดสิทธิบัตรสกัดจากกัญชา หรือสิทธิบัตรที่มีสารสกัดจากกัญชาเป็นส่วนประกอบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กระทรวงพาณิชย์จดสิทธิบัตรกัญชากัญชาสารสกัดจากกัญชาภาคประชาสังคมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 13:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์