สั่งด่วนสนามบินในภาคใต้ เตรียมแผนฉุกเฉินรับมือ "พายุปาบึก"

ข่าว

  สั่งด่วนสนามบินในภาคใต้ เตรียมแผนฉุกเฉินรับมือ "พายุปาบึก"

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ม.ค. 2562 17:25 น.

  กรมท่าอากาศยาน มีคำสั่งด่วนให้สนามบินในพื้นที่เสี่ยงภัย เตรียมแผนฉุกเฉินรับมือพายุปาบึกขึ้นฝั่ง 3-5 ม.ค.62 พร้อมทั้งขอความร่วมมือ ห้ามจอดรถค้างคืน เพื่อความปลอดภัยในทรัพย์สิน...

  เมื่อวันที่ 3 ม.ค.2562 นางอัมพวัน วรรณโก อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) กล่าวถึงกรณีที่กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศแจ้งเตือนการเกิดพายุโซนร้อน "ปาบึก" บริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง ส่งผลให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากในพื้นที่ภาคใต้ ด้านอ่าวไทยอาจมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ส่วนทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2 เมตรนั้น ว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้ท่าอากาศยานในสังกัด ได้แก่ ท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานี, ท่าอากาศยานชุมพร, ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช, ท่าอากาศยานระนอง, ท่าอากาศยานกระบี่, ท่าอากาศยานตรัง และท่าอากาศยานนราธิวาส เตรียมมาตรการรองรับสถานการณ์พายุใต้ฝุ่นที่จะพัดเข้าประเทศไทยในระหว่างวันที่ 3-6 มกราคม 2562 

  เบื้องต้นได้เตรียมมาตรการรองรับดังนี้ ให้กรมท่าอากาศยานจัดตั้งศูนย์ปฏิการกลาง กรมท่าอากาศยาน เพื่อติดตามสถานการณ์พายุปาบึก ณ กรมท่าอากาศยาน ให้ท่าอากาศยานทางภาคใต้ติดตามข่าวอากาศและรายงานให้ส่วนกลางทราบเป็นระยะ ทั้งนี้หากมีผลกระทบต่อเที่ยวบินที่จะทำการขึ้นลง จะหารือกับสายการบินนั้นๆ เพื่อปรับเที่ยวบินหรือยกเลิกตามความเหมาะสม

  นอกจากนั้นได้ให้มีการประสานงานกับพื้นที่ที่มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวก เช่น รถยกสูง หรือเรือลำเลียงพร้อมที่จะลำเลียงออกนอกพื้นที่ ส่วนกรณีที่ไม่สามารถออกนอกพื้นที่ได้ จะปรับพื้นที่อาคารให้เป็นที่รองรับเพื่อพักอาศัยชั่วคราว โดยประสานกับจังหวัดเพื่อเตรียมเสบียงรองรับ นอกจากนั้นให้ประสานงานกับป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอย่างใกล้ชิด เพื่อพร้อมที่จะช่วยเหลือได้ตลอดเวลา

  นอกจากนี้ได้สั่งการให้ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ท่าอากาศยานระนอง ท่าอากาศยานตรัง ท่าอากาศยานชุมพร และท่าอากาศยานนราธิวาส ได้ออกประกาศขอความร่วมมือผู้โดยสารและผู้มาใช้บริการท่าอากาศยาน "ห้ามจอดรถค้างคืน" บริเวณ ลานจอดรถ เพื่อความปลอดภัยในทรัพย์สิน ส่วนท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานีได้ออกประกาศให้ผู้โดยสารและผู้ใช้บริการท่าอากาศยาน เคลื่อนย้ายรถยนต์ออกจากลานจอด และห้ามจอดรถในทุกกรณี เพื่อความปลอดภัยในทรัพย์สิน

  นอกจากนั้นได้มอบหมายให้ นายจรุณ มีสมบูรณ์ รองอธิบดีกรมท่าอากาศยาน ลงพื้นที่ท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานี เพื่อประเมินสถานการณ์.

  อ่านข่าว "ปาบึก"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พายุปาบึกกรมท่าอากาศยานสนามบินภาคใต้ยกเลิกเที่ยวบินอัมพวัน วรรณโกข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์