"ดีอี" เตือนประชาชนอย่าตื่นตระหนกเกิน ส่งภาพทักทายทางไลน์ไม่ถูก "แฮกเกอร์"

ข่าว

"ดีอี" เตือนประชาชนอย่าตื่นตระหนกเกิน ส่งภาพทักทายทางไลน์ไม่ถูก "แฮกเกอร์"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ธ.ค. 2561 08:55 น.

บันทึก

น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า จากที่การส่งต่อข้อความทางแอปพลิเคชัน “ไลน์” ที่ระบุว่าการส่งต่อภาพและทักทายสวัสดีที่เป็นภาพเคลื่อนไหวและกดรับภาพเหล่านั้น จะถูกนักล้วงเจาะข้อมูลหรือแฮกเกอร์ โดยเจาะข้อมูลในไฟล์ภาพ และไฟล์ภาพเคลื่อนไหว พร้อมทั้งขโมยข้อมูลส่วนตัวหมายเลขบัตรเครดิตและรหัสลับส่วนตัวของผู้ใช้ ซึ่งขณะนี้มีเหยื่อถูกหลอกลวงแล้ว 500,000 ราย ดังนั้นขอให้ผู้ที่ได้รับข้อความดังกล่าวให้ลบภาพที่รับทักทายด้วยนั้น กระทรวงดีอี ได้ตรวจสอบแล้ว ขณะนี้ยังไม่พบรายงานการเจาะระบบ หรือการเข้าถึงข้อมูลโดยมิชอบจากการส่งภาพ หรือภาพเคลื่อนไหวผ่านทางไลน์แต่อย่างใด

ทั้งนี้ ในทางทฤษฎี หากไลน์มีช่องโหว่การฝังสคริปต์ในภาพอาจนำไปสู่การเจาะระบบได้ แต่ไลน์ได้วางระบบป้องกันปัญหากรณีของการส่งภาพต่างๆผ่านโปรแกรมไลน์ โดยระบบของไลน์ จะแปลงภาพนั้นเป็นไฟล์ภาพที่เป็นลักษณะเฉพาะของ LINE (Line version of image) ดังนั้นหากมีรหัสที่แฝงอยู่ ก็จะได้ถูกปรับไฟล์ใหม่ให้เป็นเพียงภาพเท่านั้น และภาพที่ส่งจะได้จากการดึงจากเซิร์ฟเวอร์ของไลน์ไปยังผู้ใช้คนอื่น ไม่มีทางที่จะมีการเชื่อมต่อบุคคลที่ 3 ระหว่างแต่ละฝ่าย หรือจากผู้ส่งไปผู้รับโดยตรง ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าได้กังวลในการส่งรูปภาพข้อความคำกล่าวทักทายปรารถนาดีผ่านทางไลน์ เพราะไม่ได้เป็นช่องให้นักล้วงเจาะข้อมูลส่วนตัว (hackers)

“ดีอีจำเป็นต้องออกมาสร้างความมั่นใจให้ประชาชน ไม่ให้กังวลกับการส่งข้อความที่ไม่เป็นจริง ถือเป็นการหลอกลวงประชาชน จึงอยากให้ประชาชนระมัดระวังการส่งข้อมูลทางสังคมออนไลน์ด้วย หากไม่แน่ใจอย่าส่งต่อ เพราะหากมีผลกระทบต่อบุคคลอื่นอาจจะเข้าข่ายผิดพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการกระทำผิดคอมพิวเตอร์ได้”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์