คลังเสียงแข็งไม่เลื่อนบัญชีเดียว "อภิศักดิ์" ปั้นฝัน "เอสเอ็มอี" เข้าถึงแหล่งเงินดอกถูก

ข่าว

คลังเสียงแข็งไม่เลื่อนบัญชีเดียว "อภิศักดิ์" ปั้นฝัน "เอสเอ็มอี" เข้าถึงแหล่งเงินดอกถูก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ธ.ค. 2561 08:15 น.

บันทึก

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงการคลังได้ออกประกาศเรื่องการใช้บัญชีเดียวของผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ในการขอสินเชื่อ และมาตรการดังกล่าวจะเริ่มใช้นับตั้งแต่ต้นปี 2562 เป็นต้นไปนั้น กระทรวงการคลังไม่ผ่อนปรนหลักเกณฑ์ โดยเอสเอ็มอี ต้องใช้บัญชีที่ยื่นชำระภาษีต่อกรมสรรพากรมาเป็นหลักฐานในการขอสินเชื่อจากสถาบันการเงิน ซึ่งที่ผ่านมาโดยกรมสรรพากรได้ให้ระยะเวลาแก่ผู้ประกอบการเตรียมตัวมากว่า 2 ปี ดังนั้น ผู้ประกอบการจึงควรมีความพร้อมที่จะดำเนินการตามข้อกำหนดดังกล่าว

“กระทรวงการคลังเดินเรื่องนี้มานาน 2 ปีแล้ว ตอนที่ทำผมก็บอกให้ไปทำให้ถูกต้อง และเพิ่มแรงจูงใจเรื่องนิรโทษกรรมภาษีไปคือ ไม่ตรวจสอบย้อนหลังก็มีคนจำนวนหนึ่งทำไปแต่อีกจำนวนหนึ่งเพิกเฉย การที่คุณเพิกเฉยนั้นเมื่อถึงเวลาเราจะไปผ่อนปรนให้เรื่อยๆก็ไม่มีทางจบ ดังนั้น สังคมของประเทศเรา ถ้าจะก้าวไปสู่สังคมที่พัฒนาแล้ว เรื่องนี้ต้องทำ เพราะถือเป็นหน้าที่”

นอกจากนี้ กระทรวงการคลังขอความร่วมมือสมาคมวิชาชีพการบัญชี โดยมีการจัดทำโปรแกรมการจัดบัญชีอย่างง่ายเพื่อให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีสามารถนำไปใช้ และกรมสรรพากรก็สามารถรับรองบัญชีได้ด้วย ซึ่งโปรแกรมบัญชีดังกล่าว สมาคมวิชาชีพการบัญชีเปิดให้โหลดฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายด้วย และช่วงที่ผ่านมา กรมสรรพากรได้ทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงจนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้สามารถทำบัญชีได้อย่างถูกต้อง

นายอภิศักดิ์ กล่าวต่อว่า การที่ผู้ประกอบการมีบัญชีเล่มเดียวจะทำให้การเข้าถึงแหล่งเงินทุนง่ายขึ้น เมื่อบัญชีถูกต้องต่อไปก็ไม่จำเป็นต้องกู้เงินจากสถาบันการเงินเท่านั้น แต่ยังสามารถไปกู้เงินจากนอนแบงก์ก็ได้ ซึ่งตอนนี้ นอนแบงก์ไม่ยอมปล่อย เนื่องจากไม่รู้สถานะของผู้ประกอบการ ถ้าทำบัญชีถูกก็สามารถประเมินภาพรวมธุรกิจได้ อัตราดอกเบี้ยก็จะถูกลง เพราะมีการแข่งขันในระบบมากขึ้น อย่างไรก็ตาม เมื่อทุกอย่างเข้าสู่ระบบอย่างถูกต้องแล้ว สถาบันการเงินยังไม่ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเอสเอ็มอีลงมา เรื่องนี้ต้องเป็นหน้าที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่จะเข้าไปกำกับดูแล.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 23:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์