ปั้นนักรบทางความคิด สายพันธุ์ใหม่ยุค 4.0

ข่าว

ปั้นนักรบทางความคิด สายพันธุ์ใหม่ยุค 4.0

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ธ.ค. 2561 05:01 น.

บันทึก

วันนี้...ต้องยอมรับว่า “โลกธุรกิจ” เปลี่ยนแปลงไปตามกระแสการค้าการขายยุคใหม่ ใครที่จะมามัวมะงุมมะงาหรา นั่งปั้นฝัน วางแผนแบบเนิบๆเหมือนในอดีตคงไม่ได้การเสียแล้ว

โลกที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมๆ เป็นยุคพ่อค้าแม่ขายแห่งโลกดิจิทัล ยุคอุตสาหกรรมจักรกล AI ทำให้ภาพของธุรกิจในประเทศไทยเรียกได้ว่า...ต้องเปลี่ยนฉากพลิกโฉมครั้งใหญ่ โดยเฉพาะกับภาคธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ที่มีสัดส่วนถึง 90% ในระบบเศรษฐกิจไทย ก็ต้องปรับเปลี่ยนตามไปด้วยเช่นเดียวกัน

โครงการประกวด GSB สุดยอด SMEs Startup ตัวจริง โดยธนาคารออมสิน เป็นอีกหนึ่งเวทีสำคัญที่สร้างโอกาส สร้างนักรบทางความคิดสายพันธุ์ใหม่ ที่มีศักยภาพที่จะสามารถแข่งขันในตลาดยุคปัจจุบัน

ชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน บอกว่า โครงการนี้มีน้องๆทั้งเยาวชน ประชาชนที่มีอายุไม่เกิน 35 ปี ส่งแผนงานเข้ามาประกวดแต่ละปีนับกว่า 1,000 ทีม รวมในช่วง 6 ปีที่ผ่านมามีถึง 7-8 พันทีมแล้วที่ส่งประกวดกับเรา...ในปีนี้มีผู้ส่งโครงการเข้ามาถึง 1,028 ทีม ซึ่งคณะกรรมการได้คัดเลือกให้เหลือ 100 ทีม เพื่อเข้าค่ายอบรมเพิ่มเติมกับทีมกูรูที่มาสอนในเรื่องเทคนิคการทำแผนธุรกิจต่างๆ

จากนั้นคัดเลือกเหลือ 10 ทีมสุดท้าย เพื่อติวเข้มแบบประกบ 1 ทีมต่อ 1 กูรู ในรอบโค้ชชิ่งเดย์

ผู้ที่ทำการโค้ชชิ่งก็เป็นกูรูผู้ที่มีประสบการณ์การทำธุรกิจที่จะช่วยเหลาคมน้องๆได้ปรับปรุงแผนธุรกิจของตนเอง แน่นอนว่าจะเป็นแผนธุรกิจที่...“ทำได้เลย ทำได้เร็ว ทำได้จริง” ตามแนวคิดที่เราวางไว้

ตัวอย่างผลงานชนะเลิศได้รับเงินทุน 1 ล้านบาท ทีม Space Walker เจ้าของนวัตกรรมอุปกรณ์ช่วยเดินแบบพยุงน้ำหนักบางส่วนสำหรับผู้ป่วยหลังการกายภาพบำบัด ผู้สูงอายุ มีระบบกลไกพยุงน้ำหนักแบบ Dynamic Body Weight Support ตัวแรกของประเทศไทย ขนาดเล็กใช้หลักการออกแบบไม่ซับซ้อนสามารถใช้งานได้จริง...

ผลงานชิ้นนี้มีการพัฒนาต่อยอดผลงานจนคว้ารางวัลมาหลายเวที ทั้งการประกวดในประเทศและระดับสากล วางแผนที่จะผลิต Space Walker ออกสู่ตลาดราวต้นปีหน้าด้วยกำลังการผลิต 20-30 ตัวต่อเดือน

ถัดมา...ผลงานรองชนะเลิศอันดับ 1 รับเงินทุน 5 แสนบาท ทีม Bioform ผลิตภัณฑ์ภาชนะทดแทนพลาสติก โดย Molasses หรือกากจากการผลิตน้ำตาลจากอ้อย มีความแข็งแรง ยืดหยุ่น สามารถย่อยสลายได้ง่ายด้วยตัวเอง ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม สุขภาพของคน ขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจากับผู้ที่สนใจให้ผลิตในแบรนด์ตัวเอง

“ไทยแลนด์ 4.0” นโยบายรัฐบาลที่เดินหน้าขับเคลื่อนกันมาหลายปี ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เน้นย้ำในทุกเวทีที่จะต้องสร้าง “อองเทรอเพรอเนอ (Entrepreneur)”...ผู้ประกอบการผู้สร้างธุรกิจใหม่ๆเพื่อให้เข้ามาเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจแห่งอนาคต ที่ประเทศไทยกำลังเดินหน้าอยู่

แน่นอนว่า...ใครๆก็อยากเห็นธุรกิจใหม่ๆ อยากเห็นแนวคิดนวัตกรรมทางธุรกิจใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “แบบแผนธุรกิจใหม่ๆที่จะเกิดขึ้นจากกลุ่มคน GEN ใหม่” ที่เติบโต บ่มเพาะมากับยุคที่เปลี่ยนแปลงนี้

แนวคิด “นักรบทางความคิดสายพันธุ์ใหม่” ในปีนี้ที่ ผอ.ชาติชาย เน้นย้ำว่า ต่างจากปีที่แล้วอย่างไร? บอกเลยว่ามีที่มาจากคำว่า “WOW”... ความหมายไม่ใช่แค่เรื่องของความแปลกใหม่ทางธุรกิจ หากแต่ยังรวมถึงความพร้อมที่จะเป็นอองเทรอเพรอเนอ ที่มีความเป็น “นักรบธุรกิจ” ในอนาคตอีกด้วย

“เกณฑ์ที่คณะกรรมการให้น้ำหนัก คือ ความเป็นไปได้ในการนำแนวคิดไปปฏิบัติจริง ศักยภาพการเติบโตของธุรกิจ ว่ามีความสามารถในการแข่งขันและการเติบโตอย่างยั่งยืน นวัตกรรมที่สร้างคุณประโยชน์ต่อลูกค้า สังคม สิ่งแวดล้อม รวมถึงคะแนนในการนำเสนอและตอบคำถามในรอบวันตัดสิน”

WOW...ที่มีความครบสมบูรณ์ มาจากหลักเกณฑ์ที่ชัดเจน ประกอบด้วย Market Opportunity (โอกาสทางการตลาด) Solution Attractiveness (ความน่าสนใจของนวัตกรรม) Scalable Business Model (รูปแบบธุรกิจที่ขยายได้ง่ายและเร็ว) Social Impact (ประโยชน์ต่อสังคมโดยรวม) และที่สำคัญ...Presentation+Q&A ผู้เข้าประกวดต้องแสดงความสามารถในการนำเสนอผลงาน และตอบคำถามต่อคณะกรรมการ ในรอบชิงชนะเลิศ

ฉะนั้น เมื่อมี “Social Impact”...ประโยชน์ต่อสังคมโดยรวม ถือว่าผู้เข้าประกวดที่ผ่านเกณฑ์เหล่านี้ได้ ย่อมมีความเป็นนักรบธุรกิจอยู่ในตัว และพร้อมสำหรับการก้าวไปสู่ความเป็นผู้ประกอบการในอนาคต เป็นนักรบธุรกิจสายพันธุ์ใหม่นั่นเอง

ในเวทีที่เปิดกว้างสำหรับ “สร้างนักรบทางความคิดสายพันธุ์ใหม่” ...“GSB สุดยอด SMEs Startup ตัวจริง” ธนาคารออมสินไม่ใช่แค่เพิ่งเริ่ม แต่ทำเรื่องนี้มาแล้วกว่าครึ่งทศวรรษ ที่ผ่านมาได้รับความสนใจจากสตาร์ตอัพธุรกิจรุ่นใหม่จำนวนมาก อีกทั้งหลายธุรกิจยังสามารถออกไปโลดแล่น...ประสบความสำเร็จแล้วมากมาย

“ในกรณีที่มีแมวมองที่อยากจะได้น้องๆที่มีโอกาสดีๆไปร่วมหุ้นด้วย...ก็อาจมีการคุยตกลงกันทางธุรกิจได้ พร้อมที่จะหาผู้ร่วมลงทุนได้ในเวทีแห่งนี้ได้เช่นกัน” ชาติชายว่า

โครงการนี้จึงกลายเป็นหนึ่งในเวทีสำคัญที่หลายคนให้ความสนใจ อยากก้าวเข้ามาหาประสบการณ์ เพราะนอกจากจะแค่เป็นเวทีการ “ปั้นฝัน” ให้กับนักธุรกิจรุ่นใหม่ๆด้วยแผนธุรกิจใหม่ๆแล้ว ยังเป็นการสานฝันให้กับประเทศที่กำลังจะเดินหน้าไปสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 ปฏิวัติธุรกิจไทยสู่ยุคเทคโนโลยีและนวัตกรรม

เป้าหมายสำคัญที่เน้นย้ำ...คือการก้าวเข้ามามีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนเยาวชน รวมถึงคนที่เพิ่งเริ่มธุรกิจได้สร้างสรรค์ แนวคิดที่มีความโดดเด่น แตกต่าง สร้างโอกาสในการเป็นผู้ประกอบการรายใหม่ (Startup)

เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ เสริมสร้างประสบการณ์ในการเป็นนักธุรกิจ โดยส่งเสริม พัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการรายใหม่ ก่อให้เกิดการสร้างงาน สร้างรายได้ สร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนแก่เศรษฐกิจของประเทศ

การเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจ 4.0 ยุคแห่งธุรกิจที่ต้องใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามาเพิ่มมูลค่าย กระดับภาคธุรกิจภาคอุตสาหกรรมไทย ให้ก้าวทันกับความเปลี่ยนแปลงของโลก “ธนาคารออมสิน” ในฐานะสถาบันการเงินของรัฐ จะต้องเป็นกลจักรสำคัญในการเดินหน้าสนองตอบต่อนโยบายของรัฐจึงปรับเปลี่ยนแนวทางการดำเนินงาน

หัวใจสำคัญคือแผนธุรกิจที่...“ทำได้เลย ทำได้เร็ว ทำได้จริง”

“ไม่งั้นนวัตกรรมต่างๆที่คิดขึ้นมาแล้วแต่ทำไม่ได้ ก็ไม่สามารถที่จะขึ้นไปต่อสู้บนเวทีธุรกิจได้ ธนาคารเองมีความสุขที่ได้มีส่วนในการส่งเสริม SMEs Startup รุ่นใหม่ให้มีคุณภาพ มีความพร้อมที่จะขึ้นไปแข่งขันในสมรภูมิธุรกิจจริง แล้วก็สามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างยั่งยืน”

ชาติชาย เล่าให้ฟังอีกว่า เมื่อสาม...สี่ปีก่อน ธนาคารออมสินเป็นผู้ที่ริเริ่มคำว่า SMEs Startup โดยที่เราบัญญัติศัพท์เอง ถ้าเกิดเป็น SMEs ที่เป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ท่ีมี Innovation...นวัตกรรมใหม่ๆ

ไม่ว่าจะเป็น Product Innovation เช่น เดิมผลิตสินค้าธรรมดาๆ ก็เติมนวัตกรรมเข้าไป จนผลิตภัณฑ์นั้นสามารถเพิ่มมูลค่าเพิ่มได้ ขายได้ราคาสูงขึ้น หรือมี Process Innovation มีกระบวนการผลิตใหม่ๆ นวัตกรรมใหม่ๆ ทำให้สินค้ามีคุณภาพ ลดต้นทุน ลดการสูญเสียอะไรต่างๆ ก็แล้วแต่...
เราเรียกว่า “SMEs Startup” ไม่ใช่ธุรกิจ “Startup” เพียวๆแบบที่หลายๆคนเข้าใจ

“ธนาคารออมสินมีหน่วยงานที่จะดูแลน้องๆ SMEs Startup ทุกๆคนอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการเข้าสู่กระบวนการบ่มเพาะ การต่อยอดการบริการด้านสินเชื่อ การจับคู่ทางธุรกิจ ไปจนถึงการร่วมลงทุน พร้อมสนับสนุนสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยพิเศษ แถมเงื่อนไขดีๆอีกมากมาย

เหล่านี้คือสิ่งที่ “ออมสิน” มุ่งหวังปั้น “นักรบทางความคิดสายพันธุ์ใหม่” ให้เกิดขึ้นในยุค 4.0.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์