ราคาดีกว่าข้าว ลุงตู่ แนะเกษตรกรปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ หลังฤดูทำนา

ข่าว

ราคาดีกว่าข้าว ลุงตู่ แนะเกษตรกรปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ หลังฤดูทำนา

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2561 17:41 น.

บันทึก

นายกฯ แนะชาวนา ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ หลังฤดูทำนา ชี้แต่ละปีตลาดต้องการมาก รายได้สูงกว่าปลูกข้าวถึง 10 เท่า เชิญชวนพื้นที่เป้าหมาย 33 จังหวัด ร่วมโครงการ รัฐจัดให้สินเชื่อ ช่วยชดเชยดอกเบี้ย...

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. แนะเกษตรกรปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์หลังฤดูทำนา แม้ปัจจุบันข้าวมีราคาสูงขึ้น แต่ต้องไม่ฝากชีวิตไว้กับการปลูกข้าวอย่างเดียว แต่ละปีตลาดต้องการข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ถึง 8 ล้านตัน แต่เกษตรกรผลิตได้เพียง 4-5 ล้านตัน จึงยังขาดอีกมาก รัฐบาลจับมือกับผู้ประกอบการเพื่อส่งเสริมเรื่องนี้อย่างจริงจัง โดยรัฐให้สินเชื่อและช่วยชดเชยดอกเบี้ยให้ เกษตรกรจึงจ่ายดอกเบี้ยเพียงเล็กน้อย

ส่วนผู้ประกอบการที่มาร่วมโครงการจะรับซื้อข้าวโพดในราคาไม่ต่ำกว่า กิโลกรัมละ 8 บาท หากหันมาปลูกข้าวโพดในพื้นที่ที่มีน้ำเพียงพอ จะมีรายได้มากกว่าการปลูกข้าวถึง 10 เท่า โดยมีกำไรตันละ 3,000 บาท จึงเป็นทางเลือกของการปลูกพืชที่ดีอีกทางหนึ่ง เมื่อวันที่ 30 พ.ย. มีเกษตรกรทั่วประเทศเข้าร่วมโครงการแล้ว 86,621 ราย ครอบคลุมพื้นที่ 748,467 ไร่ โดยนายกรัฐมนตรีกำชับให้ทีมเจ้าหน้าที่เกษตรลงพื้นที่เชิญชวนเกษตรกรในพื้นที่เป้าหมาย 33 จังหวัดให้เข้าร่วมโครงการ สำหรับผู้ที่สนใจติดต่อสำนักงานเกษตรทุกแห่งถึง 15 ม.ค.62.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์