ธปท.ชี้เศรษฐกิจ ต.ค.กลับมาสดใส

ข่าว

ธปท.ชี้เศรษฐกิจ ต.ค.กลับมาสดใส

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ธ.ค. 2561 06:30 น.

บันทึก

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงภาวะเศรษฐกิจไทยในเดือน ต.ค.ที่ผ่านมาว่า เครื่องชี้เศรษฐกิจในเดือน ต.ค.กลับมาปรับตัวดีขึ้นอีกครั้งหลังจากที่ชะลอตัวในเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา โดยการบริโภคภาคเอกชนขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่ง ในเดือน ต.ค.ขยายตัวเพิ่มขึ้น 6.5% เทียบกับระยะเดียวกันปีก่อน จากรายได้ เกษตรกรที่กลับมาขยายตัว 3.9% จากเดือนก่อนหน้าที่รายได้ติดลบ รวมทั้งรายได้นอกภาคเกษตรที่ปรับดีขึ้น

ขณะที่ภาคการส่งออกกลับมาขยายตัวเพิ่มขึ้น 8.4% ส่งผลให้ภาคการผลิตอุตสาหกรรมกลับมาขยายตัว 4.1% รวมทั้งการลงทุนภาคเอกชนที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น 2.5% ในเดือน ต.ค.นี้ อย่างไรก็ตาม การใช้จ่ายภาครัฐในเดือน ต.ค.ปรับลดลงจากรายจ่ายประจำที่ลดลง แต่ยังเห็นการใช้จ่ายการลงทุนของรัฐเพิ่มขึ้น ขณะที่การท่องเที่ยวยังไม่ฟื้นตัว โดยในเดือน ต.ค.ยังคงติดลบ 0.5% จากระยะเดียวกันปีก่อน หรือลดลงจากเดือนก่อนหน้า 1.2% โดยมาจากการลดลงที่สำคัญของนักท่องเที่ยวจีนที่ลดลง 19.5% และยังคงลดลงต่อเนื่องในเดือน พ.ย.

“ทั้งนี้ แม้ภาพรวมเศรษฐกิจในเดือน ต.ค.จะดีขึ้น แต่จะต้องดูต่อเนื่องในเดือน พ.ย.อีกครั้ง ว่าจะขยายตัวเป็นอย่างไร แต่อย่างไรก็ตาม ตัวเลขการขยายตัวของเศรษฐกิจปีนี้ น่าจะต่ำกว่า 4.4% ตามที่ ธปท.ประมาณการไว้ในครั้งก่อน โดยเท่าที่คำนวณในขณะนี้ หากต้องการให้เศรษฐกิจโต 4.4% ในไตรมาสที่ 4 เศรษฐกิจไทยจะต้องขยายตัวได้ 4.8% ซึ่งค่อนข้างยาก แต่ในขณะเดียวกัน ตัวเลขการขยายตัวของเศรษฐกิจปีนี้จะไม่ต่ำกว่า 4% แน่นอน เพราะจากการคำนวณ ถ้าจะขยายตัวต่ำกว่า 4% ไตรมาส 4 ปีนี้ต้องขยายตัวต่ำกว่าไตรมาสที่ 3”

นายดอนกล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ปัจจัยลบที่ชัดเจนคือ ภาคการส่งออก ที่แม้ว่า 10 เดือนแรกจะขยายตัวได้ 8.1% และเดือนนี้กลับขึ้นเป็นบวกได้ แต่ผลกระทบจากสงครามการค้าที่มีเพิ่มขึ้น ทำให้การส่งออกในปีนี้ น่าจะขยายตัวได้ต่ำกว่า 9% ที่ ธปท.ประมาณการ และแม้ว่าจะเป็นตัวเลขเป้าหมายการขยายตัวที่ 8% ของกระทรวงพาณิชย์ ก็ถือว่ายังมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อย แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่ปิดประตู โดยหากในช่วง 2 เดือนที่เหลือ การส่งออกขยายตัวเฉลี่ยได้เดือนละ 21,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯขึ้นไป ก็มีโอกาสที่การส่งออกของไทยในปีนี้จะขยายตัวที่ 8% ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์