ไลฟ์สไตล์
100 year

"บีทีเอส-ซีพี" ชิงไฮสปีดเทรน ประกาศชื่อผู้ชนะพร้อมเซ็นสัญญา ม.ค.62

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
13 พ.ย. 2561 08:45 น.
SHARE

บีทีเอส-ซีพี” ยื่นซองราคารถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินตามคาด ทั้ง 2 รายมั่นใจชนะประมูล ด้าน “ผู้ว่าการ รฟท.” ลั่น! ใครให้รัฐอุดหนุนต่ำสุดชนะชัวร์ มั่นใจลงนามสัญญาได้ไม่เกินสิ้นเดือน ม.ค.62 ขณะที่ “กองทัพเรือ” เปิดขายซองก่อสร้างเมืองการบิน 16 พ.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงคมนาคมว่า วานนี้ (12 พ.ย.) การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดรับเอกสารข้อเสนอเอกชนร่วมลงทุน โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-ระยอง และการพัฒนาพื้นที่เพื่อสนับสนุนบริการรถไฟ วงเงิน 224,544 ล้านบาท โดย กลุ่มกิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ (BSR Joint Venture) ประกอบด้วย บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS Group บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ RATCH และบริษัทซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ STEC ยื่นเอกสารเป็นรายแรก และกลุ่มบริษัทซีพียื่นเป็นรายที่ 2 นำโดยนายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ ซึ่งยื่นซองราคาในนามกลุ่มกิจการร่วมค้าบริษัท เจริญโภคภัณฑ์ โฮลดิ้ง

ข่าวแนะนำ

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการ กลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการผู้ว่าการ รฟท. กล่าวว่า หลังการยื่นซองแล้ว กลางเดือน ธ.ค.61 จะทราบว่ารายใดเป็นผู้ชนะ จากนั้นจะเสนอให้คณะกรรมการนโยบายกำกับและดูแลรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานพิจารณา ก่อนเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติ โดยจะลงนามสัญญาภายในวันที่ 31 ม.ค.62 ส่วนรายใดจะชนะ รฟท.จะพิจารณาจากการขอเงินสนับสนุนจากภาครัฐน้อยที่สุด

ด้านนายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ กล่าวว่า บริษัทมีความพร้อมมาก และร่วมโครงการนโยบายยุทธศาสตร์ชาติ ในโครงสร้างพื้นฐานของรัฐ โดยบริษัทที่เข้ามาร่วมทุนคือ กลุ่มซีพี ถือหุ้น 70%, บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และบริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) รวมกัน 15%, China Railway Construction Corporation Limited จีน 15%, บริษัท อิตาเลียนไทย 5% นอกจากนี้ ยังมีธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (JBIC) และกองทุน join จากญี่ปุ่น, China Resources (Holdings) Company Limited และ CITIC Group Corporation จากจีน ส่วนอิตาลีสนใจเดินรถและบำรุงรักษา ขณะที่ตัวรถไฟฟ้ามีผู้สนใจคือ เยอรมนี เกาหลี อิตาลี และจีน

“บริษัทได้ยื่นข้อเสนอพิเศษอีก คือการพัฒนาชุมชนท้องถิ่นควบคู่กับรถไฟฟ้า เพื่อกระจายความเจริญสู่ท้องถิ่น และยังมีแนวคิดส่งเสริมคุณภาพชีวิตคนไทยด้วย ถ้าชนะประมูลจะให้สิทธิ์ผู้พิการใช้บริการตลอดชีพ ส่วนข่าวว่าซีพีซื้อพื้นที่รองรับรถไฟความเร็วสูงไว้แล้ว ถ้ามีจริงก็คงเป็นฟาร์มเดิมของซีพีเอฟ (บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) ที่มีอยู่แล้ว”

ด้านนายสุระพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการบริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด กล่าวว่า การยื่นซองครั้งนี้มีความมั่นใจมาก หากไม่มั่นใจคงไม่มา สาเหตุที่ร่วมประมูล เพราะสนับสนุนนโยบายรัฐบาลในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และบริษัทมีความพร้อม เพราะมีพันธมิตรชั้นนำของโลกและมีประสบการณ์บริหารรถไฟฟ้ากว่า 9 ปี ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานกองทัพเรือ (ทร.) ว่า คณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุน โครงการพัฒนาเมืองการบินภาคตะวันออก และท่าอากาศยานอู่ตะเภาในอีอีซี ได้เห็นชอบเอกสารประกาศเชิญชวนร่วมลงทุน และได้ประกาศผ่านเว็บไซต์แล้ว โดยจะขายซองเอกสารประกวดราคา วันที่ 16 พ.ย.นี้ คาดจะได้ผู้ชนะการประมูล พร้อมลงนามภายในเดือน ก.พ.62.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถไฟความเร็วสูงไฮสปีดเทรนบีทีเอสซีพีรถไฟฟ้าความเร็วสูง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 02:13 น.