ผู้ประกอบการเตรียมตัว สรรพสามิตเล็งเก็บภาษีของเค็ม-มีไขมัน

ข่าว

  ผู้ประกอบการเตรียมตัว สรรพสามิตเล็งเก็บภาษีของเค็ม-มีไขมัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 พ.ย. 2561 19:27 น.

  สรรพสามิต เล็งรีดภาษีของเค็ม-มีไขมันมาก ต้นเหตุทำลายสุขภาพประชาชน จ่อชง ครม.เห็นชอบ พร้อมให้เวลาผู้ประกอบการปรับตัว 5 ปี หลังกฎหมายบังคับใช้...

  เมื่อวันที่ 7 พ.ย. นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า มีแผนจะเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาเห็นชอบการเก็บภาษีจากสินค้าที่มีไขมันและความเค็มในปริมาณที่มาก ซึ่งถือเป็นต้นเหตุสำคัญในการทำลายสุขภาพ โดยเบื้องต้นการเก็บภาษีจากสินค้าที่มีไขมันและความเค็มมากนั้น จะยึดรูปแบบเดียวกับแนวทางการจัดเก็บภาษีจากความหวาน

  ทั้งนี้กรมสรรพสามิตมีแผนที่จะปรับเปลี่ยนบทบาทการเก็บภาษี จากที่เก็บภาษีจากสินค้าบาปเป็นหลัก มาเป็นเก็บภาษีจากสินค้าที่ส่งเสริมให้ประชาชนมีสุขภาพที่ดีขึ้น โดยที่ผ่านมามีการเก็บภาษีสรรพสามิตสินค้าที่มีน้ำตาลมาก และต่อไปจะเสนอให้ ครม.เห็นชอบเก็บภาษีสินค้าที่มีไขมันและความเค็มมาก ซึ่งเป็นอีกต้นเหตุสำคัญในการทำลายสุขภาพ

  สำหรับแนวทางเบื้องต้น จะให้เวลาผู้ประกอบการในการปรับตัว เช่น ให้เวลา 5 ปี หลังกฎหมายมีผลบังคับใช้ ซึ่งหากผู้ประกอบการสามารถลดปริมาณไขมันและความเค็มได้ จะมีการปรับลดอัตราภาษีลงให้ แต่หากไม่สามารถลดได้จะต้องเสียภาษีในอัตราที่กำหนดไว้ และหากเกินกว่าระยะเวลาที่กำหนดแล้วผู้ประกอบการยังไม่สามารถลดปริมาณไขมันและความเค็มลงได้ จะต้องเสียภาษีเพิ่มขึ้น เป็นต้น ซึ่งเชื่อว่าแนวทางการจัดเก็บภาษีดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบกับผู้บริโภค.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เก็บภาษีของเค็มภาษีของเค็มของมันสรรพสามิตเก็บภาษีของเค็มรีดภาษีของเค็มภาษีE-commerce ภาษี aec

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 08:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์