ไลฟ์สไตล์
100 year

ชุลมุน! กู้ชีพราคาสินค้าเกษตร จ่อแทรกแซงซื้อมะพร้าว-ดันราคาข้าวโพด-ปาล์ม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 พ.ย. 2561 07:30 น.
SHARE

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีรับทราบการขยายปริมาณการจัดสรรโควตาส่งออกข้าวไปสหภาพยุโรป (อียู) ในโครงการเชื่อมโยงตลาดข้าวอินทรีย์และข้าวที่มีการปฏิบัติตามระบบการเกษตรที่ดี (จีเอพี) ครบวงจร เพื่อให้มีตลาดรองรับมากขึ้น เนื่องจากในปี 2564 ข้าวในโครงการส่งเสริมการผลิตข้าวอินทรีย์จะมีปริมาณมากถึง 997,000 ตัน จึงต้องขอขยายโควตาส่งออกข้าวไปอียูเพิ่มจาก 10% หรือ 2,000 ตันเป็น 25% หรือ 5,000 ตัน ของปริมาณโควตาทั้งหมด เพื่อสร้างแรงจูงใจให้เกษตรกรปลูกข้าวอินทรีย์

ด้านนายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากทูตเกษตรในสหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป (อียู) ว่า สถานการณ์ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ของโลกปีนี้จะขาดแคลน ซึ่งจะส่งผลให้ราคาข้าวโพดปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่ภาคเอกชนที่ต้องการใช้ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ก็ให้ข้อมูลกับกระทรวงว่าแนวโน้มราคาข้าวโพดจะดีขึ้น เพราะผลผลิตทั่วโลกมีแนวโน้มลดลง ทำให้คาดว่าราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในไทยจะปรับตัวสูงขึ้นอยู่ที่ 8-10 บาทต่อกิโลกรัม

ข่าวแนะนำ

ขณะที่การแก้ปัญหาราคามะพร้าวตกต่ำ นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยหลังการหารือกับตัวแทนเกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าว และโรงงานแปรรูปว่า ได้ข้อสรุปที่จะแทรกแซงราคามะพร้าวตามมติที่ประชุมคณะกรรมการพืชน้ำมันและน้ำมันพืชที่ให้หามาตรการดูแล โดยจะทำเรื่องของบประมาณ 30-40 ล้านบาทใช้สนับสนุนโรงงานซื้อมะพร้าวจากเกษตรกร 30 ล้านลูก เบื้องต้นกำหนดราคารับซื้อเนื้อมะพร้าวแห้ง 15 บาทต่อ กก.ซึ่งเมื่อทอนกลับมาเป็นมะพร้าวผลจะไม่ต่ำกว่า 5 บาทต่อลูก เวลารับซื้อ 3 เดือน คาดว่าจะช่วยให้ราคามะพร้าวเพิ่มขึ้น 2 บาทต่อลูก

ส่วนการแก้ปัญหาปาล์มน้ำมัน ได้รับการประสานจากสำนักงานพาณิชย์ ณ กรุงมาดริด ประเทศสเปนว่าได้รับการติดต่อจากบริษัท เรปโซล (Repsol) ผู้ผลิตน้ำมันไบโอดีเซลรายใหญ่ของสเปน เพื่อหาผู้ส่งออกน้ำมันปาล์มจากไทย โดยแจ้งความประสงค์จะซื้อน้ำมันปาล์มปีละ 100,000 ตัน ใน 2 ปีข้างหน้า คือปี 62-63 เชื่อว่าจะช่วยดูดซับน้ำมันปาล์มของไทยได้อีกทาง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราคาสินค้าเกษตรจีเอพีราคามะพร้าวตกต่ำแทรกแซงราคามะพร้าวเกษตรกร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 04:53 น.