ชุลมุน! กู้ชีพราคาสินค้าเกษตร จ่อแทรกแซงซื้อมะพร้าว-ดันราคาข้าวโพด-ปาล์ม

ข่าว

  ชุลมุน! กู้ชีพราคาสินค้าเกษตร จ่อแทรกแซงซื้อมะพร้าว-ดันราคาข้าวโพด-ปาล์ม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 พ.ย. 2561 07:30 น.

  นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีรับทราบการขยายปริมาณการจัดสรรโควตาส่งออกข้าวไปสหภาพยุโรป (อียู) ในโครงการเชื่อมโยงตลาดข้าวอินทรีย์และข้าวที่มีการปฏิบัติตามระบบการเกษตรที่ดี (จีเอพี) ครบวงจร เพื่อให้มีตลาดรองรับมากขึ้น เนื่องจากในปี 2564 ข้าวในโครงการส่งเสริมการผลิตข้าวอินทรีย์จะมีปริมาณมากถึง 997,000 ตัน จึงต้องขอขยายโควตาส่งออกข้าวไปอียูเพิ่มจาก 10% หรือ 2,000 ตันเป็น 25% หรือ 5,000 ตัน ของปริมาณโควตาทั้งหมด เพื่อสร้างแรงจูงใจให้เกษตรกรปลูกข้าวอินทรีย์

  ด้านนายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากทูตเกษตรในสหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป (อียู) ว่า สถานการณ์ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ของโลกปีนี้จะขาดแคลน ซึ่งจะส่งผลให้ราคาข้าวโพดปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่ภาคเอกชนที่ต้องการใช้ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ก็ให้ข้อมูลกับกระทรวงว่าแนวโน้มราคาข้าวโพดจะดีขึ้น เพราะผลผลิตทั่วโลกมีแนวโน้มลดลง ทำให้คาดว่าราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในไทยจะปรับตัวสูงขึ้นอยู่ที่ 8-10 บาทต่อกิโลกรัม

  ขณะที่การแก้ปัญหาราคามะพร้าวตกต่ำ นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยหลังการหารือกับตัวแทนเกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าว และโรงงานแปรรูปว่า ได้ข้อสรุปที่จะแทรกแซงราคามะพร้าวตามมติที่ประชุมคณะกรรมการพืชน้ำมันและน้ำมันพืชที่ให้หามาตรการดูแล โดยจะทำเรื่องของบประมาณ 30-40 ล้านบาทใช้สนับสนุนโรงงานซื้อมะพร้าวจากเกษตรกร 30 ล้านลูก เบื้องต้นกำหนดราคารับซื้อเนื้อมะพร้าวแห้ง 15 บาทต่อ กก.ซึ่งเมื่อทอนกลับมาเป็นมะพร้าวผลจะไม่ต่ำกว่า 5 บาทต่อลูก เวลารับซื้อ 3 เดือน คาดว่าจะช่วยให้ราคามะพร้าวเพิ่มขึ้น 2 บาทต่อลูก

  ส่วนการแก้ปัญหาปาล์มน้ำมัน ได้รับการประสานจากสำนักงานพาณิชย์ ณ กรุงมาดริด ประเทศสเปนว่าได้รับการติดต่อจากบริษัท เรปโซล (Repsol) ผู้ผลิตน้ำมันไบโอดีเซลรายใหญ่ของสเปน เพื่อหาผู้ส่งออกน้ำมันปาล์มจากไทย โดยแจ้งความประสงค์จะซื้อน้ำมันปาล์มปีละ 100,000 ตัน ใน 2 ปีข้างหน้า คือปี 62-63 เชื่อว่าจะช่วยดูดซับน้ำมันปาล์มของไทยได้อีกทาง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ราคาสินค้าเกษตรจีเอพีราคามะพร้าวตกต่ำแทรกแซงราคามะพร้าวเกษตรกร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 16:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์