จ่อชงคลัง ของบ 30-40 ล้าน แทรกแซงมะพร้าว 30 ล้านลูก แก้ราคาตก

ข่าว

จ่อชงคลัง ของบ 30-40 ล้าน แทรกแซงมะพร้าว 30 ล้านลูก แก้ราคาตก

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ย. 2561 21:50 น.

บันทึก

พาณิชย์ ถกได้ข้อสรุป เตรียมชงคลัง ของบ 30-40 ล้านบาท แทรกแซงมะพร้าว 30 ล้านลูกจากเกษตรกร อุดหนุนโรงงานรับซื้อมะพร้าวแห้ง 15 บาท/กก. ใน 5 จังหวัด...

เมื่อวันที่ 6 พ.ย. นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังหารือกับตัวแทนเกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าว และโรงงานแปรรูปมะพร้าว เพื่อแก้ปัญหาราคาตกต่ำ ว่า ที่ประชุมได้ข้อสรุปร่วมกันที่จะแทรกแซงราคามะพร้าว ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการพืชน้ำมันและน้ำมันพืช ที่มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ที่ให้หามาตราการดูแล โดยเร็วๆ นี้จะทำเรื่องเสนอกระทรวงการคลังเพื่อของบประมาณเบื้องต้น 30-40 ล้านบาท เพื่อใช้เป็นงบสนับสนุนโรงงานซื้อมะพร้าวจากเกษตรกร 30 ล้านลูก

ทั้งนี้ เบื้องต้นได้กำหนดราคารับซื้อเป็นเนื้อมะพร้าวแห้ง 15 บาท/กิโลกรัม (กก. ) เมื่อทอนกลับมาเป็นมะพร้าวผลจะไม่ต่ำกว่า 5 บาท/ลูก ระยะเวลารับซื้อ 3 เดือน คาดว่าจะช่วยทำให้ราคามะพร้าวในตลาดปรับตัวเพิ่มขึ้น อีก 2 บาท/ลูก

"โรงงานที่หารือร่วมกันครั้งนี้มี 4 ราย ผลิตน้ำมันมะพร้าว ซึ่งได้ให้ความร่วมมือในการรับซื้อมะพร้าวตกค้างในสวนของเกษตรกรในราคา 15 บาท/กก. โดยคิดจากเนื้อมะพร้าวแห้งที่มีการซื้อขายอยู่ 10 บาท/กก. รัฐช่วยเหลืออีก 5 บาท/กก. จะสามารถดึงมะพร้าวออกจากสต๊อกได้ 30 ล้านลูก จากที่มีทั้งหมด 100 ล้านลูก" นายวิชัย กล่าว

สำหรับเงื่อนไขการกำหนดพื้นที่รับซื้อ ได้ให้ทางจังหวัดที่มีการปลูกมะพร้าวเป็นผู้จัดทำรายละเอียดกติกาในการรับซื้อมะพร้าวให้กับเกษตรกร โดยกำหนดพื้นที่ใน 5 จังหวัดที่จะเปิดจุดรับซื้อได้แก่ ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และชลบุรี ซึ่งมาตรการแทรกแซงดังกล่าวเกษตรกรพอใจ และเชื่อว่าราคาจะปรับตัวสูงขึ้นในอนาคต

ส่วนการแก้ไขปัญหาปาล์มน้ำมัน ล่าสุดได้รับการประสานจากสำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศ ณ กรุงมาดริด ประเทศสเปน โดยได้รับการติดต่อจากบริษัท เรปโซล (Repsol) ผู้ผลิตน้ำมันไบโอดีเซลรายใหญ่ของประเทศสเปน เพื่อหาบริษัทผู้ส่งออกน้ำมันปาล์มจากประเทศไทย ซึ่งได้รับแจ้งความประสงค์จะซื้อน้ำมันปาล์มจากไทยปีละ 100,000 ตัน ใน 2 ปีข้างหน้า คือปี 62-63 เชื่อว่าจะช่วยดูดซับน้ำมันปาล์มในระบบของไทยได้อีกทาง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์