สารพัดดัชนีดาหน้าปรับลด

ข่าว

  สารพัดดัชนีดาหน้าปรับลด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 พ.ย. 2561 09:20 น.

  นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเดือน ต.ค.61 ว่า อยู่ที่ 81.3 ปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 เนื่องจากผู้บริโภคยังกังวลปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนที่รุนแรงขึ้น รวมทั้งราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น ส่งผลให้ผู้บริโภครู้สึกว่ามีเงินในกระเป๋าลดลง ประกอบกับราคาสินค้าเกษตรหลายรายการที่ยังต่ำอยู่ การส่งออกเดือน ก.ย.ที่ลดลง 5.20% และสถานการณ์นักท่องเที่ยวจีนที่ยังไม่กลับมา ซึ่งหากค่าดัชนีความเชื่อมั่นเดือน พ.ย.ยังลดต่อเนื่องอาจมีผลทำให้ต้องปรับมุมมองเศรษฐกิจไทยปีนี้ใหม่ นอกจากนี้ ดัชนีทุกรายการยังปรับลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 โดยดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวมอยู่ที่ 68.4 ลดลงจากเดือน ก.ย.ที่อยู่ที่ 69.4, ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับโอกาสหางานทำอยู่ที่ 76.5 ลดลงจาก 77.6, ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับรายได้ในอนาคตอยู่ที่ 99.0 ลดจาก 100

  นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานกรรมการ สภาธุรกิจตลาดทุนไทย เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุน ประจําเดือน พ.ย.61 ว่า ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนในอีก 3 เดือนข้างหน้าลดลงอยู่ในเกณฑ์ทรงตัว (Neutral) โดยลดลง 7.23% อยู่ที่ระดับ 113.73 โดยนักลงทุนรายบุคคลมีความเชื่อมั่นลดลงจากการสำรวจครั้งก่อน ส่วนความเชื่อมั่นของกลุ่มนักลงทุนต่างประเทศเพิ่มขึ้นเล็กน้อยอยู่ที่โซนร้อนแรง (Bullish) ขณะที่ความเชื่อมั่นกลุ่มนักลงทุนสถาบันในประเทศ และนักลงทุนกลุ่มบัญชีบริษัทหลักทรัพย์เปลี่ยนแปลงเล็กน้อยอยู่ในโซนทรงตัว

  ด้านนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เผยว่า เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ธนาคารโลกได้เผยแพร่รายงานความยาก-ง่ายในการทำธุรกิจประจำปี 62 โดยประเทศไทยมีอันดับที่ 27 จาก 190 ประเทศของโลก โดยเฉพาะด้านการชำระภาษี (Paying Taxes) ที่มีอันดับดีขึ้นจาก 109 ในปี 60 เป็นอันดับ 67 ในปี 61 และล่าสุดปี 62 อยู่ที่อันดับ 59 ซึ่งเป็นรองเพียงสิงคโปร์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธนวรรธน์ พลวิชัยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคปรับตัวลดลงสงครามการค้าราคาน้ำมัน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 04:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์