“สมคิด” บินกล่อมนักลงทุนแดนมังกร

ข่าว

“สมคิด” บินกล่อมนักลงทุนแดนมังกร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ย. 2561 08:40 น.

บันทึก

ผู้สื่อข่าวรายงานจากนครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน ว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้เข้าเยี่ยมชมพร้อมหารือกับผู้บริหารบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี และบริษัท ZTE โดยนายสมคิดได้กล่าวว่า ทั้ง 2 บริษัทเป็นผู้นำและมีบทบาทสูงมากด้านดิจิทัลของประเทศจีน รวมทั้งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีนด้วย ซึ่งการเยี่ยมชมและหารือกับผู้บริหารของทั้ง 2 บริษัทครั้งนี้ก็เพื่อจะบอกว่าให้รีบไปลงทุนในประเทศไทย เพราะโอกาสในไทยเปิดกว้างมาก และทางรัฐบาลของจีนเองก็สนับสนุนให้ทั้ง 2 บริษัทไปลงทุนในประเทศไทยอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม รูปแบบการเข้าไปลงทุนหรือทำกิจกรรมต่างๆในไทยต้องปรับเปลี่ยนจากเดิมที่ทำโครงการเล็กๆไปทีละโครงการ ปรับทำเป็นแพ็กเกจใหญ่ โดยมีจุดมุ่งหมายคือช่วยประเทศไทยเร่งอัตราการเปลี่ยนผ่านไปสู่ดิจิทัลให้เร็วที่สุด

นายสมคิด กล่าวว่า ในขณะนี้บริษัทของจีนส่วนใหญ่จะเจอมาตรการทางภาษีของสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะบริษัทที่ขายโทรศัพท์มือถือ ดังนั้นจังหวะนี้บริษัทจีนจึงต้องการหาที่ลงทุน จึงได้ชี้โพรงให้กระรอกให้มาลงทุนในไทย ขณะที่เลขาธิการบีโอไอได้แจ้งว่า ช่วงนี้นักลงทุนจากจีนมายื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุนและได้รับการอนุมัติจำนวนมาก นอกจากนี้ยังได้แจ้งให้ทั้ง 2 บริษัททราบด้วยว่า ในปีหน้าทางบีโอไอจะมีช่วงเวลาทองหรือ Golden Period หากลงทุนในช่วงปีหน้าจะได้รับสิทธิพิเศษเพิ่มขึ้นมาก นอกจากนั้นยังได้หารือกับผู้บริหารบริษัทสปริง แอร์ไลน์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ให้บริการสายการบินต้นทุนต่ำที่ใหญ่ที่สุดในจีนว่า หากนำนักท่องเที่ยวเข้าไทยได้มากก็จะได้รับสิทธิพิเศษ

นายสมคิดยังกล่าวในงานสัมมนา Hongqiao International Economic and Trade Forum: Session on Trade and Investment ที่นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานมหกรรมแสดงสินค้านำเข้านานาชาติของจีน (ซีไอไออี) ว่าการจัดงานซีไอไออีของจีนถือเป็นนวัตกรรมใหม่ของการจัดงานแสดงสินค้าระหว่างประเทศขนาดใหญ่ที่เน้นสินค้านําเข้า แตกต่างจากงานแสดงสินค้าส่วนใหญ่ที่เน้นสินค้าส่งออก จึงสะท้อนให้เห็นวิสัยทัศน์และความตั้งใจของจีนที่จะส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของหลายประเทศ และจังหวะเวลาในการจัดซีไอไออีในครั้งนี้ต้องถือว่าเหมาะสมอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยสร้างความมั่นใจและเพิ่มความเชื่อมั่นในการค้าขายที่เสรีและเกื้อกูลกัน โดยเฉพาะในช่วงเวลานี้ที่การค้าเสรีและโลกาภิวัตน์ กำลังถูกท้าทายและทดสอบ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 21:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์