นวัตกรรมถุงขยะเพื่อคุณภาพชีวิต

ข่าว

นวัตกรรมถุงขยะเพื่อคุณภาพชีวิต

วานิชหนุ่ม

  3 พ.ย. 2561 05:01 น.

  บันทึก

  ช่วงเดือนที่ผ่านมาข่าวเล็กๆแต่เป็นประเด็นที่จะต้องกระทบกับประชาชนคนไทยเป็นส่วนใหญ่อย่างแน่นอน เมื่อทางภาครัฐได้มีการหารือกันหลายหน่วยงานถึงการออกมาตรการจูงใจในการลดหรือเลิกใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติก กล่องโฟม และวัสดุที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ เพื่อลดปริมาณขยะพลาสติกในประเทศ และลดปัญหาโลกร้อน

  ซึ่งแนวทางหนึ่งก็คือ การเสนอให้บรรดาห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เกต ร้านค้าปลีก เรียกเก็บเงินจากการขอใช้ถุงพลาสติกจากลูกค้าใบละ 1-2 บาท ซึ่งเป็นแนวทางเดียวกับประเทศที่พัฒนาแล้วที่ลูกค้าจะต้องเสียเงินซื้อถุงพลาสติกหากต้องการไว้ใส่ของที่ซื้อ ซึ่งมีหลายคนเตรียมเอาถุงผ้าหรือตะกร้าไปใส่สินค้าที่ซื้อเอง ซึ่งแน่นอนว่ามีทั้งฝ่ายเห็นด้วยเพราะจะสามารถลดปริมาณขยะพลาสติกได้จำนวนมาก และฝ่ายไม่เห็นด้วยก็คือทำไมต้องจ่ายเงินเพิ่มทั้งๆที่ซื้อสินค้าจากห้างอยู่แล้ว

  อย่างไรก็ตาม ขอสะท้อนมุมมองของกลุ่มธุรกิจด้านบรรจุภัณฑ์พลาสติกรายใหญ่ในบ้านเรา “นายทวี จุลศักดิ์ศรีสกุล” กรรมการบริษัท คิงส์แพ็ค อินดัสเตรียล จำกัดกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สมาคมผู้ค้าปลีกได้หารือกับภาครัฐเพื่อรณรงค์ถึงปัญหาขยะพลาสติกจำนวนมาก เพราะต้องยอมรับผู้บริโภคบ้านเรานำถุงพลาสติกที่ได้จากการซื้อสินค้าเอาไปทำถุงขยะเป็นการใช้ที่ผิดประเภทเพราะถุงดังกล่าวมีขนาดบางไม่เหมาะกับการใช้เป็นถุงขยะ และยังมีปัญหาเรื่องการย่อยสลาย

  นับว่าเป็นเรื่องที่ประจวบเหมาะกับบริษัทดังกล่าวซึ่งมีประสบการณ์ในธุรกิจนี้มากว่า 40 ปี จากการเริ่มต้นลงทุนก่อตั้งโรงงานผลิต จากนั้นร่วมทุนกับทางเยอรมนีผลิตเพื่อการส่งออกไปกว่า 50 ประเทศทั่วโลก ส่งผลิตภัณฑ์ในรูปของถุงพลาสติกที่บรรจุสินค้าในห้างสรรพสินค้าชื่อดังยักษ์ใหญ่ในสหรัฐอเมริกา อาทิ วอลล์มาร์ต, วอลล์กรีนและอีกหลายห้าง รวมทั้งเป็นผู้ผลิต “โออีเอ็ม” เพื่อเป็น “เฮาส์แบรนด์” ของแต่ละห้างเพื่อวางจำหน่ายให้ผู้บริโภคได้หันกลับมามองตลาดในประเทศอย่างจริงจัง

  นายทวี กล่าวว่า ทางบริษัทเป็นโรงงานผลิตพลาสติกชนิดอ่อนที่เรียกว่า Blown Film เป็นเทคโนโลยีในการผลิตฟิล์มพลาสติกที่ใช้กันทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ ใช้ “นวัตกรรม” เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์มุ่งมั่นรุกตลาดในประเทศ HERO ECO เกิดจากแนวคิดขยะพลาสติกเพื่อสิ่งแวดล้อม โดยใช้การผลิตสินค้าจากขยะพลาสติกรีไซเคิลซึ่งเป็นพลาสติก PE เท่านั้น ผลิตภัณฑ์นี้ได้รับรางวัลอันดับหนึ่ง อาเซียน พลาสติก อวอร์ด 2018

  ด้วยการปั้นแบรนด์ “HERO” พร้อมกับทุ่มงบประมาณ 80-100 ล้านบาท เพื่อสื่อสารการตลาดด้วยการใช้ “เบน-ชลาทิศ” นักร้องชื่อดังเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ กับเป้าหมายเป็นแบรนด์อันดับหนึ่ง สำหรับสินค้าบรรจุภัณฑ์พลาสติกใน 3 กลุ่มผลิตภัณฑ์คือ สินค้ากลุ่มเก็บทำความสะอาด (Keep Home Clean) กลุ่มเก็บอาหาร (Keep Food Fresh) และกลุ่มเก็บสิ่งของ (Keep Item Safe)

  ขณะเดียวกัน ยังมุ่งหวังที่จะผลักดันและสร้างพฤติกรรมผู้บริโภค “ทิ้งขยะต้องใช้ถุงขยะ” สนับสนุนการสร้างจิตสำนึกการจัดเก็บและคัดแยกขยะเพื่ออนามัยและสิ่งแวดล้อม โดยการทิ้งขยะทุกครั้งต้องทิ้งในถุงขยะ บริษัทจึงวางตำแหน่งสินค้าชูโรงในปีนี้เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ในกลุ่มเก็บความสะอาด คือ “ถุงขยะ HERO” ซึ่งเป็นสินค้าที่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ดีที่สุดทั้งเรื่องคุณภาพสินค้าและการผลิตสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยตลาดถุงขยะในเมืองไทยคาดว่าจะมีมูลค่าถึง 15,000 ล้านบาท บริษัทมีเป้าหมายที่จะได้ส่วนแบ่งตลาดถึง 50% ภายใน 5 ปี

  “เราต้องการเปลี่ยนความคุ้นชินเดิมๆของผู้บริ– โภคที่คิดว่าไม่จำเป็นต้องเสียเงินซื้อถุงขยะ ใช้ถุงหูหิ้วที่ได้จากการซื้อของจากห้างร้านต่างๆก็พอแล้ว ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องนัก เนื่องจากผู้บริโภคไม่ได้ตระหนักถึงปัญหาการใช้ถุงทิ้งขยะที่ไม่เหมาะกับขยะ จึงมักจะเกิดปัญหาถุงรั่ว ถุงแตก และไม่เก็บกลิ่น แทนที่จะจัดเก็บขยะได้ง่าย บางครั้งยังต้องเสียเวลาทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่รั่วไหลจากถุงขยะ เกิดแบคทีเรียสะสมบริเวณที่ตั้งถังขยะ มีแมลงและสัตว์มารบกวน ซึ่งอาจจะก่อปัญหาต่อสุขภาพอนามัยของครอบครัวได้”

  นายทวี กล่าวว่า ถุงขยะ HERO ใช้ระบบการผลิตที่ทันสมัยโดยใช้วัตถุดิบในการผลิต 3 กลุ่ม คือ 1.ใช้เม็ดพลาสติกใหม่คุณภาพดี ผลิตถุงขยะ HERO ที่ได้คุณภาพมาตรฐานการส่งออก ทั้งความหนา เหนียวทน ไร้กลิ่น สามารถใส่ขยะในปริมาณมากๆโดยถุงไม่ขาด 2.เศษพลาสติกที่เกิดจากกระบวนการสูญเสียในกระบวนการผลิตที่เกิดในโรงงาน ผลิตเป็นถุงขยะสีอื่นๆ นอกจากสีดำซึ่งมีคุณสมบัติดีกว่าทั้งความเหนียว ทนทานและมีกลิ่นหอม 3.นำเข้าขยะพลาสติกจากต่างประเทศและรับซื้อเศษขยะพลาสติกจากชุมชน

  ต่อไปเรื่องการทิ้งขยะในถุงขยะ และสร้างจิตสำนึกการจัดเก็บและคัดแยกขยะที่ถูกต้องคงจะเป็นประเด็นที่คนไทยจะต้องช่วยกันร่วมไม้ร่วมมือเพื่อช่วยกันลดปัญหาขยะพลาสติกล้นเมืองกัน เพื่อคุณภาพชีวิตในวันข้างหน้า!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 22:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์