ดันเศรษฐกิจไทยโตเพิ่ม 2% ตั้งเป้ากวาดทุนนอกสะพัด “อีอีซี” ปีละแสนล้าน

ข่าว

ดันเศรษฐกิจไทยโตเพิ่ม 2% ตั้งเป้ากวาดทุนนอกสะพัด “อีอีซี” ปีละแสนล้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 พ.ย. 2561 09:10 น.

บันทึก“อุตตม” ปลื้ม สกพอ.เชิงรุก ตั้งแผนดึง 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย ลงทุนอีอีซี ปีละแสนล้านบาท ช่วยให้เศรษฐกิจไทยโตเพิ่มได้ 2% เตรียมจัดโรดโชว์ดูดนักลงทุน ยุโรป–ญี่ปุ่น–จีน พร้อมศึกษาขยายพื้นที่อีอีซีเพิ่มเติมจาก 3 จังหวัด รองรับการพัฒนาในอนาคต

นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจเพื่อบริหารการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กบอ.) ว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบแผนการดำเนินงานของสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) ในปีที่ผ่านมาและการดำเนินงานในปี 2562 ที่จะนำเสนอคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเห็นชอบอีกครั้งในวันที่ 9 พ.ย.นี้

โดยในส่วนของการพัฒนา 5 โครงสร้างพื้นฐานสำคัญตามที่คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติไปแล้ว ในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่จะได้ผู้ชนะประมูลเพื่อพัฒนาภายใน ก.พ.2562 นี้ ทำให้จากนี้ไปการบริหารงานก็จะมองในเรื่องของการลงทุนมากขึ้น และต้องมีการวางแผนอนาคตรองรับการพัฒนา โดยเฉพาะในเรื่องการขยายพื้นที่อีอีซี ที่ขณะนี้ครอบคลุม 3 จังหวัดคือ ชลบุรี ระยอง ฉะเชิงเทรา โดยเพิ่มเติมพื้นที่นอกเหนือจาก 3 จังหวัดเพื่อรองรับการพัฒนาในอนาคต รวมถึงการพัฒนาเมืองใหม่อัจฉริยะ การประกาศอุตสาหกรรมเป้าหมายพิเศษเพิ่มเติม

ทั้งนี้ แนวทางหลักๆ ที่จะดำเนินการในช่วงต่อไป อาทิ การดำเนินการแผนการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายและกิจกรรมอื่นๆที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการชักจูงการลงทุน (โรดโชว์) การจัดทำแผนผังประโยชน์การใช้ที่ดินและแผนผังการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและระบบสาธารณูปโภค ซึ่งคาดว่าร่างดังกล่าวจะเสร็จสมบูรณ์ในเดือน ก.พ.2562 การจัดตั้งกองทุนพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกหรือกองทุนอีอีซี เพื่อพัฒนาพื้นที่หรือชุมชน และเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการพัฒนาอีอีซี รวมทั้งการดำเนินการแผนงานประชาสัมพันธ์เชิงรุกในปี 2562

ด้านนายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) กล่าวว่า แผนการดำเนินงานระยะที่ 3 ของ สกพอ.คือ การลงทุนทำแผนเชิงรุกกำหนดเป้าหมายปี 2562-2566 ที่จะร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) และกระทรวงการต่างประเทศเพื่อดึงการลงทุน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย ให้ได้ปีละ 100,000 ล้านบาทต่อปีหรือดึงการลงทุนให้ได้ 500,000 ล้านบาทใน 5 ปีนับจากนี้ไป

“เป้าหมายการลงทุนของ สกพอ.ประมาณ 100,000 ล้านบาทต่อปีนี้ เมื่อรวมกับการลงทุนส่วนอื่นในอีอีซี จะมีส่วนเพิ่มการเติบโตของของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) อีก 2% ต่อปี โดยจะแบ่งเป็น 1% มาจากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและอีก 1% มาจากอุตสาหกรรมเป้าหมาย ดังนั้น หากจีดีพี ของประเทศไทยเฉลี่ยเติบโต 3% การลงทุนเพิ่มส่วนนี้ก็จะทำให้จีดีพีไทยเติบโต 5% ต่อปีได้ แต่ทั้งนี้คงขึ้นอยู่กับทิศทางของเศรษฐกิจโลกเป็นสำคัญ โดย สกพอ.จะเน้นทำโรดโชว์ อาทิ การโรดโชว์อุตสาหกรรมการบิน ที่จะเน้นไปเจาะนักลงทุนที่ประเทศฝรั่งเศส และอังกฤษ ส่วนอุตสาหกรรมหุ่นยนต์จะเน้นกลุ่มนักลงทุนญี่ปุ่น อุตสาหกรรมการบินเน้นนักลงทุนจีน”

ขณะที่นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ รองเลขาธิการบีโอไอ กล่าวว่า บีโอไอจะทำงานร่วมกับ สกพอ.อย่างใกล้ชิด เพื่อชักจูงการลงทุนตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยตั้งแต่มีนโยบายอีอีซีปี 2559-ก.ย. 2561 พบว่ามีคำขอรับส่งเสริมการลงทุนในอีอีซีมูลค่า 720,000 ล้านบาท และเฉพาะการขอรับส่งเสริมการลงทุน 9 เดือนแรกของปีนี้ มีมูลค่า 230,000 ล้านบาท และคาดว่าตลอดปีนี้จะอยู่ที่ 300,000 ล้านบาท โดยคำขอส่วนใหญ่ 80% เป็นกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 04:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์