มะกันตัดฉับๆจีเอสพีสินค้าไทย

ข่าว

มะกันตัดฉับๆจีเอสพีสินค้าไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 พ.ย. 2561 09:01 น.

บันทึก

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 30 ต.ค.61 รัฐบาลสหรัฐฯได้ออกประกาศผลการพิจารณาโครงการทบทวนการให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) ประจำปี 60 โดยได้ตัดสิทธิจีเอสพี สินค้าที่นำเข้าจาก 15 ประเทศ ได้แก่ อาร์เจนตินา, เบลิซ, บอสเนีย, บราซิล, เอกวาดอร์, อียิปต์, ฟอล์กแลนด์, อินโดนีเซีย, คาซัคสถาน, ปากีสถาน, ฟิลิปปินส์, สุรินัม, ตุรกี, อินเดีย และไทย รวม 86 รายการ เพราะสหรัฐฯนำเข้าสินค้าที่ถูกตัดสิทธิเกินมูลค่าเพดานที่กำหนด โดยในปี 60 กำหนดมูลค่าเพดานไว้ที่ 180 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือสินค้าที่ถูกตัดสิทธิมีส่วนแบ่งตลาดเกินกว่า 50% ขึ้นไป ซึ่งการถูกตัดสิทธิมีผลตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.61 เป็นต้นไป

สำหรับการตัดสิทธิครั้งนี้ มีสินค้าไทยถูกตัดสิทธิรวม 11 รายการ ได้แก่ ดอกกล้วยไม้สด, ทุเรียนสด, มะละกอตากแห้ง, มะขามตากแห้ง, ข้าวโพดปรุงแต่ง, ผลไม้/ถั่วแช่อิ่ม, มะละกอแปรรูป, แผ่นไม้ปูพื้น, เครื่องพิมพ์, เครื่องซักผ้า และขาตั้งกล้องถ่ายรูป โดยในจำนวนนี้มี 10 รายการที่มีส่วนแบ่งตลาดเกิน 50% และ 1 รายการ คือ เครื่องซักผ้า มีมูลค่าการนำเข้าเกิน 180 ล้านเหรียญฯ
“การถูกตัดสิทธิ หมายความว่า สินค้าไทยมีศักยภาพในการแข่งขัน และเป็นที่ต้องการมาก สหรัฐฯจึงนำเข้าจากไทยมาก จนเกินกว่าเกณฑ์ที่กำหนดทั้งในแง่มูลค่า หรือส่วนแบ่งตลาด แต่แม้จะถูกตัดสิทธิ ไทยยังคงส่งออกสินค้าเหล่านี้ไปสหรัฐฯได้ตามปกติ แต่ผู้นำเข้าจะต้องกลับไปเสียภาษีนำเข้าอัตราปกติตั้งแต่ 1-8% จากเดิมที่ไม่ต้องเสียเลย ซึ่งไม่น่าทำให้สินค้าไทยเสียศักยภาพการแข่งขัน เพราะภาษียังต่ำอยู่”

นอกจากนี้ ไทยจะไม่เสียศักยภาพในการแข่งขันกับประเทศคู่แข่ง เพราะหลายประเทศถูกตัดสิทธิด้วยเช่นกัน อย่าง อินเดีย ถูกตัดสิทธิสินค้า 50 รายการ, บราซิล 14 รายการ, เอกวาดอร์ 4 รายการ, อาร์เจนตินา 3 รายการ, ฟิลิปปินส์ 3 รายการ และอินโดนีเซีย 1 รายการ ซึ่งมีสินค้าสำคัญที่ไทยจะส่งออกไปยังสหรัฐฯทดแทนสินค้าของคู่แข่งเหล่านี้ได้ เช่น ปลาดาบแช่เย็นแช่แข็ง เพื่อทดแทนเอกวาดอร์, พรมถักด้วยมือ และผัก/ผลไม้แปรรูป ทดแทนอินเดีย

อย่างไรก็ตาม ไทยได้รับสิทธิส่งออกสินค้าภายใต้จีเอสพี สหรัฐฯทั้งสิ้นกว่า 3,400 รายการ ซึ่งสินค้าที่ถูกตัดสิทธิมีเพียง 11 รายการเท่านั้น และการถูกตัดจีเอสพีจะไม่กระทบต่อการส่งออกของไทยในภาพรวมอย่างแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 20:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์