ตีฆ้องร้องป่าวแห่ขบวน "อีอีซี" ปี 2562 ลงทุน 3 แสนล้านบาท!

ข่าว

ตีฆ้องร้องป่าวแห่ขบวน "อีอีซี" ปี 2562 ลงทุน 3 แสนล้านบาท!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 พ.ย. 2561 09:45 น.

บันทึก

นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการบริหารเฉพาะกิจเพื่อบริหารการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กบอ.) วันที่ 1 พ.ย.นี้ ที่ประชุมจะพิจารณาแผนการดำเนินงานของ สกพอ.ปี 2562 ก่อนนำเสนอให้กับคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธานเห็นชอบในวันที่ 12 พ.ย.ต่อไป

ทั้งนี้ แผนงานสำคัญๆ อาทิ การกำหนดเป้าหมายการสนับสนุน ให้เกิดการลงทุนในโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ใน 11 อุตสาหกรรมเป้าหมาย ที่จะก่อให้เกิดการลงทุน 100,000 ล้านบาท โดยสกพอ.จะมีการพิจารณาลงรายละเอียดแต่ละอุตสาหกรรม, การกำหนดแผนจัดกิจกรรมชักจูงนักลงทุน (โรดโชว์) เชิงรุกมากขึ้น และต้องเชิญชวนผู้ลงทุน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมเป้าหมายที่เน้นรายใหญ่ก่อน เพื่อก่อให้เกิดการลงทุนแบบกลุ่มอุตสาหกรรม (คลัสเตอร์) เป็นต้น ซึ่งแผนลงทุนในอีอีซี 100,000 ล้านบาท เมื่อรวมกับการลงทุน ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอโอ) ที่ตั้งไว้ 200,000 ล้านบาท คาดว่าปีหน้าจะมีการลงทุนรวม 300,000 ล้านบาท โดยสกพอ.กำหนดแผนโรดโชว์ เพื่อดึงการลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมาย อาทิ เมืองหางโจวและเมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์