8 หมื่นล้านผุดแหลมฉบัง 3

ข่าว

8 หมื่นล้านผุดแหลมฉบัง 3

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 พ.ย. 2561 09:40 น.

บันทึก

ร้อยตำรวจตรีมนตรี ฤกษ์จำเนียร ผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบัง (ทลฉ.) และรักษาการผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) เปิดเผยว่า หลังจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ 4 โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ซึ่ง 1 ใน 4 โครงการ คือโครงการท่าเรือแหลมฉบัง ขั้นที่ 3 จากนี้ไป กทท. จะเร่งรัดขั้นตอนการจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (อีเอชไอเอ) ให้แล้วเสร็จภายในเดือน ม.ค.2562 และในระหว่างนี้ ก็จะดำเนินการขั้นตอนการประกวดราคาควบคู่กันไป ยกเว้นการเซ็นสัญญา

“ระหว่างรออีเอชไอเอ กทท. ได้ประกาศเชิญชวนนักลงทุนให้เข้ามาบริหารและประกอบการ ผ่านทางเว็บไซต์ จากนั้นจะเปิดจำหน่ายซองเอกสารประกวดราคาในวันที่ 5 พ.ย.นี้ และให้บริษัทที่ซื้อซองมายื่นเอกสารในวันที่ 14 ม.ค.2562 โดยใช้เวลาในการพิจารณา 1 เดือน เพื่อประกาศรายชื่อผู้ชนะการประกวดราคา ในเดือน ก.พ. เพื่อลงนามในสัญญาเดือน มี.ค.และเริ่มก่อสร้างในเดือน พ.ค.2562”

ทั้งนี้ กทท.พบว่ามีนักลงทุนทั้งชาวไทยและต่างชาติ จากทวีปเอเชียและสหภาพยุโรปกว่า 10 ประเทศ รวม 15 บริษัท ให้ความสนใจเข้ามาลงทุนโครงการนี้ โดยการเปิดประมูลดังกล่าวเป็นการประมูลโซนเอฟ วงเงินลงทุน 80,000 ล้านบาท เพื่อรองรับตู้สินค้า 4-6 ล้านตู้ ต่อปี แต่ ทลฉ.จะต้องพัฒนาที่ดินและสาธารณูปโภค โซนเอฟ เช่น ถมทะเล ทำถนน ระบบไฟฟ้า ประปา โทรศัพท์ ขุดคลอง และรางรถไฟ มูลค่าลงทุน 20,000 ล้านบาท ให้แล้วเสร็จใน 2 ปีก่อนส่งมอบให้เอกชนผู้ชนะการประมูลราคาไปดำเนินการต่อ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

จับแล้ว 3 โจ๋ชิงเข็มพระเกี้ยว นร.บดินทรเดชา
04:57

จับแล้ว 3 โจ๋ชิงเข็มพระเกี้ยว นร.บดินทรเดชา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 23:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์