ซ่อมสนามบินสุวรรณภูมิอืด! "ไออาร์ต้า" แนะ ทอท.ใช้ไอที

ข่าว

ซ่อมสนามบินสุวรรณภูมิอืด! "ไออาร์ต้า" แนะ ทอท.ใช้ไอที

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 พ.ย. 2561 08:45 น.

บันทึก

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับ สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (ไออาร์ต้า) ว่า ไออาร์ต้า ได้มาสอบถามความคืบหน้าการพัฒนาการขนส่งทางอากาศ โดยเฉพาะการซ่อมแซมทางวิ่ง หรือรันเวย์สนามบินสุวรรณภูมิ ทั้งซ่อมถาวร และซ่อมชั่วคราว ให้ดำเนินการเร็วขึ้น โดยเฉพาะการซ่อมรันเวย์แบบถาวรและการสร้างรันเวย์ 3 และ 4 ที่ใช้เวลาซ่อมแซมกว่า 4-5 ปี ซึ่งไออาร์ต้ามองว่าใช้เวลานานเกินไป ขณะเดียวกันการซ่อมทางขับ หรือแท็กซี่เวย์ นั้น บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.ได้ปรับเวลาการซ่อมแซมให้เร็วขึ้นเหลือเพียงปีครึ่งเท่านั้น

นอกจากนั้น ไออาร์ต้า ได้ติดตามความคืบหน้าของโครงการขยายขีดความสามารถสนามบินดอนเมืองระยะที่ 3 ว่าจะมีการดำเนินการอย่างไร โดย ทอท. ได้รายงานว่า สนามบินดอนเมืองมีแผนที่ขยายสนามบินเพื่อให้รองรับผู้โดยสารได้ 40-45 ล้านคนต่อปี ขณะเดียวกันไออาร์ต้า มีความกังวลในเรื่องของขีดความสามารถของการจัดระบบจราจรทางอากาศ เนื่องจากปัจจุบันมีสายการบิน บินเข้า-ออก ประเทศไทยจำนวนมาก ดังนั้นจึงขอให้ ทอท., บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย (บวท.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำเทคโนโลยีมาใช้เหมือนกับสนามบินชางฮี สิงคโปร์ ที่มีการนำเทคโนโลยีการใช้ข้อมูลทางชีวภาพ (ไบโอเมททริค) มาใช้ในการให้ผู้โดยสารแสดงตน เช่น ลายนิ้วมือ ใบหน้า และม่านตา เป็นต้น หากทำได้จะทำให้ ทอท.ลดต้นทุนการดำเนินการลงกว่า 30%.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร
01:10

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์