"เว็บไซต์" เถื่อนชักชวนลงทุนระบาด ก.ล.ต.ออกโรงเตือนระวังถูกหลอก

ข่าว

  "เว็บไซต์" เถื่อนชักชวนลงทุนระบาด ก.ล.ต.ออกโรงเตือนระวังถูกหลอก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ย. 2561 08:25 น.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต) ได้รับว่ามีเว็บไซต์ investglobalmanagement.com เว็บไซต์ iqoption.com และเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า “พิมพ์ นารา” (Pimnara Poonsawat) ได้ชักชวนให้ชาวต่างชาติในประเทศไทยลงทุน ใช้บริการเพื่อซื้อขายหลักทรัพย์ อาทิ หุ้น กองทุนรวม หุ้นกู้อนุพันธ์ และมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมคำปรึกษากับผู้ลงทุนเป็นรายปีนั้น ซึ่งจากการตรวจสอบของ ก.ล.ต.พบว่าเว็บไซต์และเฟซบุ๊กดังกล่าว ไม่ได้เป็นผู้ประกอบการธุรกิจหลักทรัพย์หรือธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่ได้รับอนุญาต จึงขอให้ผู้ลงทุนระมัดระวัง หากถูกชักชวนให้ลงทุน เนื่องจากอาจไม่ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายที่อยู่ในการกำกับดูแลของ ก.ล.ต. สำหรับเฟซบุ๊กดังกล่าว ก.ล.ต. ได้แจ้งให้ยุติการชักชวนผู้ลงทุนในลักษณะดังกล่าวแล้ว

  ทั้งนี้หากผู้ลงทุนได้รับการติดต่อชักชวนให้ลงทุนในหลักทรัพย์ หรือสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ก็ขอให้ตรวจสอบก่อนว่าผู้ชักชวนเป็นผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับใบอนุญาตหรือขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องหรือไม่ เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น และผู้ลงทุนสามารถตรวจสอบได้ที่หัวข้อ License Check หรือดูรายชื่อของนิติบุคคลที่มิใช่ผู้ประกอบธุรกิจภายใต้การกำกับดูแลของ ก.ล.ต. ที่หัวข้อ Investor Alert List บนเว็บไซต์ www.sec.or.th นอกจากนี้ ผู้ที่มีข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินการที่น่าสงสัย ตรวจสอบได้ที่โทร.1207 เพื่อ ก.ล.ต.จะได้ดำเนินการตรวจสอบต่อไป

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หน่วยลงทุนของกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทย (Thailand Future Fund) หรือ TFFIF ที่เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เมื่อวันที่ 31 ต.ค.61 เป็นวันแรกเปิดซื้อขายที่ 10.20 บาทต่อหน่วย สูงกว่าราคาเสนอขายที่ 10 บาท ก่อนมาปิดตลาดที่ราคาสูงสุด 10.30 บาท เพิ่มขึ้น 0.30 บาท โดยมีจำนวนหน่วยลงทุนที่เสนอขายทั้งสิ้น 4,570 ล้านหน่วย คิดเป็นมูลค่า 44,700 ล้านบาท ถือเป็นมูลค่าการเสนอขายหรือการระดมเงินทุนที่มีมูลค่าสูงที่สุดในไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในปี 61 เบื้องต้นประเมินอัตราส่วนแบ่งผลตอบแทนให้ผู้ถือหน่วยลงทุนปีแรก เท่ากับ 4.75% โดยสินทรัพย์ที่กองทุน TFFIF ลงทุนครั้งแรกคือ ส่วนแบ่งรายได้ 40% ของค่าผ่านทางพิเศษฉลองรัชและทางพิเศษบูรพาวิถี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ก.ล.ต.เว็บไซต์เถื่อนชวนลงทุนหลอกลงทุนธุรกิจหลักทรัพย์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 17:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์