ถึงเวลา!ไทยต้องตั้งโรงงานผลิตรถไฟฟ้า "คีรี" ลั่นชิงเค้กไฮสปรีดเทรนเหลือ2รายใหญ่

ข่าว

ถึงเวลา!ไทยต้องตั้งโรงงานผลิตรถไฟฟ้า "คีรี" ลั่นชิงเค้กไฮสปรีดเทรนเหลือ2รายใหญ่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ต.ค. 2561 05:15 น.

บันทึก

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดประชุมเชิงปฏิบัติการ “Railway rolling stock maintenance and overhaul” ว่า เพื่อเป็นการสนับสนุนในนโยบายโครงการระบบขนส่งทางราง ทั้งโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้า 10 สายทางและรถไฟฟ้าในภูมิภาค, โครงการรถไฟทางคู่ทั่วประเทศ ดังนั้นทางรัฐบาล โดยกระทรวงคมนาคม จะประกาศนโยบายตั้งโรงงานผลิตรถไฟฟ้า อุปกรณ์ที่เกี่ยวกับรถไฟฟ้าทั้งหมดในไทยภายในสิ้นปี 61 คาดว่าจะตั้งได้ภายในปี 62 โดยขณะนี้ได้รับความสนใจจากนักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนไม่ต่ำกว่า 5 ประเทศ เช่น จีน ญี่ปุ่น เยอรมนี ตุรกี และออสเตรีย สนใจที่จะเข้ามาลงทุนตั้งโรงงาน ส่วนพื้นที่ที่เหมาะสมจัดตั้งนั้นเห็นว่าพื้นที่ในภาคอีสาน โดยเฉพาะจังหวัดนครราชสีมา ขอนแก่นเป็นพื้นที่ที่มีความเหมาะสม หากการจัดตั้งโรงงานผลิตรถไฟฟ้าสำเร็จ ไทยอาจเป็นประเทศศูนย์กลางระบบรางในระดับอาเซียนได้

นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการบริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) เผยถึงความคืบหน้าของการเข้าร่วมประมูลโครงการรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) เชื่อม 3 สนามบิน ดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา ว่า ปัจจุบันบีทีเอสอยู่ระหว่างเตรียมข้อมูล และศึกษารายละเอียด และพร้อมที่จะเข้าประมูล 12 พ.ย.นี้ ส่วนสถานการณ์ทางการเงินพร้อมมาก เนื่องจากมีสถาบันทางการเงินอย่างน้อย 5 แห่งทำหนังสือแสดงเจตจำนงปล่อยกู้ให้วงเงิน 1.2 แสนล้านบาท ส่วนผู้ร่วมประมูลในโครงการ คาดว่าจะมีเพียง 2 กลุ่มใหญ่ เพราะปัจจุบันชัดเจนว่าคู่แข่งมีเพียงกลุ่มเดียว คือ กลุ่มซีพี เพราะเอกชนต่างชาติที่มีอยู่กว่า 10 รายแสดงความจำนงที่จะเข้าร่วมกับกลุ่มซีพีแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียวที่รอ "ชัชาติ" มาแก้ไข : ขีดเส้นใต้เมืองไทย
10:58

ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียวที่รอ "ชัชาติ" มาแก้ไข : ขีดเส้นใต้เมืองไทย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์