ไลฟ์สไตล์
100 year

พาณิชย์ เปิดตัว รถเร่น่าซื้อ ดันรถกระบะขายสินค้าให้แข่งขันได้

ไทยรัฐออนไลน์
5 ต.ค. 2561 22:15 น.
SHARE

พาณิชย์ เปิดตัว “รถเร่น่าซื้อ” ยกระดับรถกระบะขายสินค้าให้แข่งขันได้ เป็นทางเลือกขายสินค้าราคาถูกให้ประชาชน พร้อมดึงร่วมใช้แอป “ถุงเงินประชารัฐ” ตั้งเป้ามีรถเร่เข้าร่วมภายในสิ้นปีนี้ 1,000 คัน...

เมื่อวันที่ 5 ต.ค.2561 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการเปิดตัวโครงการ “รถเร่ น่าซื้อ สะดวก ดี มีคุณภาพ ราคาเป็นธรรม น้ำหนักเที่ยงตรง” ณ ตลาดเสรี พุทธมณฑลสาย 5 อ.สามพราน จ.นครปฐม ว่า กระทรวงพาณิชย์ได้เล็งเห็นถึงความจำเป็นในการส่งเสริมและพัฒนาผู้ค้ารถเร่ เนื่องจากเป็นผู้ค้าที่ใกล้ชิดกับผู้บริโภคโดยตรง หากพัฒนาให้มีศักยภาพ มีมาตรฐาน จะเป็นช่องทางกระจายสินค้าคุณภาพไปยังผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี และเป็นการเพิ่มทางเลือกในการบริโภคสินค้า รวมถึงช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน เพราะไม่ต้องเดินทางออกมาซื้อสินค้า แต่มีสินค้าคุณภาพดี ราคาถูก เข้าไปให้บริการถึงบ้าน

ข่าวแนะนำ

รมว.พาณิชย์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ กระทรวงฯ ได้เชื่อมโยงรถเร่กับโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยเปิดโอกาสให้รถเร่เข้าร่วมโครงการใช้มือถือรับชำระค่าสินค้าจากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยใช้แอปพลิเคชัน "ถุงเงินประชารัฐ" ซึ่งจะเพิ่มทางเลือกในการซื้อสินค้าให้กับผู้มีรายได้น้อย และยังช่วยเพิ่มรายได้ให้กับรถเร่ จากการที่ผู้ถือบัตรได้นำวงเงินในบัตรมาใช้ซื้อสินค้า ซึ่งมีวงเงินในแต่ละเดือนสูงกว่า 4,000 ล้านบาท จากผู้ถือบัตร 11.4 ล้านคน

“ปัจจุบันมีรถเร่ทั่วประเทศกว่า 10,000 คัน หลังจากที่ได้เปิดตัว มีรถเร่สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการแล้ว 340 คัน คาดว่าภายในปีนี้ จะมีผู้ค้ารถเร่มาสมัครร่วมโครงการไม่ต่ำกว่า 1,000 คัน และจากการสอบถามผู้ค้ารถเร่ พบว่า ปกติมียอดขายเฉลี่ยวันละ 10,000 บาท หากได้รับการส่งเสริมและประชาสัมพันธ์จากภาครัฐ น่าจะเพิ่มยอดขายได้มากขึ้น โดยเฉพาะรายได้ในส่วนที่เพิ่มขึ้นจากการใช้จ่ายของผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ”นายสนธิรัตน์ กล่าว

สำหรับหลักเกณฑ์การรับสมัครถเร่ เข้าร่วมโครงการ "รถเร่...น่าซื้อ" ในความส่งเสริมของกรมการค้าภายใน จะพิจารณาจากคุณสมบัติ คือ ผู้ประกอบการ ผู้ค้ารถเร่ ต้องมีความพร้อมและสมัครใจเข้าร่วมโครงการ และพร้อมที่จะให้ความร่วมมือในด้านการดูแลความเป็นธรรมด้านราคาและปริมาณ มีเครื่องชั่งที่เที่ยงตรง รถยนต์จะต้องต่อภาษีประจำปี และผู้ประกอบการ ผู้ค้ารถเร่ หรือผู้ขับขี่รถยนต์ ต้องมีใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ถูกต้อง โดยกระทรวงฯจะให้การสนับสนุนในการเชื่อมโยงสินค้าจากตลาดสด ตลาดกลางสินค้าเกษตรในการส่งเสริมของกรมการค้าภายใน รวมถึงสินค้าอุปโภคบริโภคจากผู้ผลิต เพื่อให้รถเร่มีสินค้าไปจำหน่าย และยังจะช่วยประชาสัมพันธ์ เพื่อให้ซื้อสินค้าจากรถเร่เพิ่มมากขึ้น

นอกจากนี้ รถเร่ที่จะเข้าร่วมโครงการ ต้องไม่เอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค เพราะหากตรวจสอบพบ หรือได้รับการร้องเรียนจากประชาชน จะยกเลิกสิทธิประโยชน์ต่างๆ ทันที โดยประชาชนที่พบการเอารัดเอาเปรียบสามารถร้องเรียนได้ผ่านสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถเร่ขายกับข้าวบัตรสวัสดิการแห่งรัฐตลาดเสรีพุทธมณฑลสาย 5รถขายสินค้าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:29 น.