ราคาดีเซลเพิ่มต่อเนื่อง ดัน ดัชนีค่าบริการขนส่งไตรมาส 3 พุ่ง 2.7%

ข่าว

ราคาดีเซลเพิ่มต่อเนื่อง ดัน ดัชนีค่าบริการขนส่งไตรมาส 3 พุ่ง 2.7%

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2561 21:55 น.

บันทึก

พาณิชย์ เผยราคาน้ำมันดีเซลเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ดันดัชนีค่าบริการขนส่งสินค้าทางถนน ไตรมาส 3 พุ่ง 2.7% จากไตรมาส 2 ขณะที่ภาคเอกชน วอนรัฐควบคุมราคาให้เหมาะสม...

เมื่อวันที่ 4 ต.ค.2561 นางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่า ราคาน้ำมันดีเซลที่เพิ่มขึ้นในขณะนี้ ส่งผลให้ดัชนีค่าบริการขนส่งสินค้าทางถนน ไตรมาสที่ 3 ปี 61 ว่า มีค่าเท่ากับ 107.8 เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 3 ปี 60 เพิ่มขึ้น 2.7% เพราะน้ำมันดีเซลเป็นต้นทุนหลักของค่าขนส่ง ซึ่งการเพิ่มขึ้นของราคาดีเซลเป็นไปตามราคาน้ำมันในตลาดโลก 

สำหรับดัชนีค่าบริการขนส่งสินค้าทางถนนที่เพิ่มขึ้น เป็นการเพิ่มขึ้นของค่าบริการขนส่งใน 3 หมวดหลัก คือ หมวดผลผลิตเกษตรกรรมเพิ่มขึ้น 4.3% อาทิ ข้าวเปลือก ข้าวโพด มันสำปะหลังสด ถั่วเหลือง, หมวดผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น 2.3% อาทิ น้ำตาลทรายดิบ น้ำตาลทรายขาว เครื่องดื่มบำรุงกำลัง และหมวดผลิตภัณฑ์จากเหมือง เพิ่มขึ้น 1.1% อาทิ ยิปซัม เกลือ หิน เป็นต้น โดยผู้ประกอบการขนส่ง เห็นว่า ภาครัฐควรดูแล และควบคุมราคาน้ำมันดีเซลภายในประเทศให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม พร้อมดำเนินการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง ให้เกิดการลงทุน การผลิตมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ธุรกิจด้านการขนส่งกระเตื้องตามไปด้วย

"สนค. คาดว่า ดัชนีค่าบริการขนส่งสินค้าทางถนนในช่วงปลายปี 61 ยังคงขยายตัวต่อเนื่อง จากปัจจัยราคาน้ำมันตลาดโลกที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจโลกที่ยังคงอยู่ในช่วงขยายตัว ประกอบกับ สภาพเศรษฐกิจในช่วงที่เหลือมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น ทั้งในประเทศและโลก ส่งผลให้มีความต้องการขนส่งมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการขนส่งยังคงต้องการให้ภาครัฐดำเนินนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ พร้อมมีกลยุทธ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ภาคเอกชนเกิดความเชื่อมั่นกับสถานการณ์เศรษฐกิจ พร้อมที่จะลงทุนเพิ่มขึ้น และส่งผลให้เกิดการผลิต ซึ่งจะทำให้ธุรกิจการขนส่งขยายตัวดีตามไปด้วย" .

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 19:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์