ศาลยกคำร้อง ไต่สวนฉุกเฉิน คุ้มครองรถตู้ เกิน 10 ปี ให้วิ่งต่อ

ข่าว

ศาลยกคำร้อง ไต่สวนฉุกเฉิน คุ้มครองรถตู้ เกิน 10 ปี ให้วิ่งต่อ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2561 14:53 น.

บันทึก

ศาลปกครอง ยกคำร้อง "ศรีสุวรรณ" และพวก 731 คน ยื่นไต่สวนฉุกเฉิน คุ้มครองรถตู้อายุเกิน 10 ปี ให้วิ่งบริการต่อ ชี้ยังฟังไม่ได้เป็นเหตุฉุกเฉิน...

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. กรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย และสมาชิกสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัดและผู้โดยสาร จำนวน 731 คน ยื่นคำร้องต่อศาลปกครองขอให้ไต่สวนฉุกเฉินและคุ้มครองชั่วคราว ตามคำสั่งกรมการขนส่งทางบก ให้รถตู้โดยสารอายุใช้งานครบ 10 ปี ยุติการให้บริการ ก่อนมีคำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ 793/2561 ยื่นฟ้องอธิบดีกรมขนส่งทางบก, คณะกรรมการควบคุมขนส่งทางบกกลาง, คณะกรรมการแก้ไขปัญหารถตู้โดยสาร และบริษัทขนส่ง จำกัด ว่า ละเลยหน้าที่แก้ไขปัญหาให้กับผู้โดยสาร และผู้ประกอบการรถตู้ต่างจังหวัด เจตนาฝ่าฝืนมาตรา 40 มาตรา 43 (3) รัฐธรรมนูญ 2560 ป, พ.ร.บ.การขนส่งทางบก 2522 และพ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน 2534 และแก้ไขเพิ่มเติม

ทั้งนี้ ได้ขอให้ศาลมีคำสั่งหรือคำพิพากษาให้ผู้ถูกฟ้องคดี ยกเลิกการบังคับให้รถตู้โดยสารสาธารณะ หมวด 2 (ต) และ(ช) รับ-ส่งผู้โดยสารเฉพาะสถานีต้นทางและปลายทาง และให้สามารถรับ-ส่งผู้โดยสารได้ระหว่างทาง และยกเลิกการจำกัดอายุการใช้รถตู้โดยสารสาธารณะทุกหมวดที่กำหนดไว้ 10 ปี รวมทั้งขอให้ศาลสั่งให้ผู้ถูกฟ้องคดี ระงับการรวมศูนย์สถานีรับ-ส่ง ผู้โดยสารไปอยู่ยังสถานีขนส่งต่างๆ ของบริษัทขนส่ง จำกัด และระงับมาตรการจัดระเบียบการจัดจำหน่ายตั๋วรถตู้โดยสารโดยไม่มีการประมูล หรือจัดซื้อจัดจ้างตามกฎหมาย

ต่อมาศาลปกครองกลางมีหนังสือแจ้งว่า ศาลพิจารณาคำขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อกำหนดมาตรการหรือวิธีการอย่างใดๆ ชั่วคราว ก่อนมีคำพิพากษาในคดีนี้ของนายศรีสุวรรณ กับพวกรวม 731 คนแล้ว เห็นว่ากรณีดังกล่าวยังฟังไม่ได้ว่ามีเหตุฉุกเฉินตามคำร้อง ศาลจึงมีคำสั่งยกคำร้องขอไต่สวนฉุกเฉิน และศาลจะพิจารณามีคำสั่งเกี่ยวกับคำขอวิธีการชั่วคราว ก่อนการพิพากษาต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ยายนวล" ดีใจได้กินน้ำขวดแรกในรอบ 10 ปี
05:00

"ยายนวล" ดีใจได้กินน้ำขวดแรกในรอบ 10 ปี

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 02:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์