โอนลูกค้าแสนราย 3 วันก่อนซิมดับ

ข่าว

  โอนลูกค้าแสนราย 3 วันก่อนซิมดับ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  13 ก.ย. 2561 10:01 น.

  กสทช.หักดิบลอยแพลูกค้าดีแทค ลุ้นศาลปกครองชี้ชะตานัดสุดท้าย


  นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยมติที่ประชุมบอร์ด กสทช.เมื่อวันที่ 12 ก.ย. เพื่อพิจารณาเรื่องการเยียวยาผู้ใช้บริการของบริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค หลังสัมปทานจะหมดอายุในวันที่ 15 ก.ย.ว่า บอร์ดใช้เวลาราว 2 ชั่วโมงในการพิจารณา โดยมติ 4 : 2 เสียงเห็นว่า ไม่เข้าข่ายการได้รับความคุ้มครองจากมาตรการเยียวยา ทำให้ดีแทคจะไม่สามารถใช้คลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์ ในการให้บริการลูกค้าต่อได้หลังสัมปทานสิ้นสุดในวันที่ 15 ก.ย.นี้

  โดย กสทช.จะมีคำสั่งทางปกครองแจ้งไปยังดีแทคเพื่อให้ทำประชาสัมพันธ์เร่งรัดลูกค้าให้โอนย้ายการใช้งาน โดยสามารถทำเรื่องผ่านทางดีแทคหรือค่ายมือถืออื่นๆ ได้ตามแต่ต้องการ ทั้งนี้ มติ กสทช.ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ดีแทคตัดสินใจยื่นฟ้องต่อศาลปกครองให้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้ดีแทคได้ใช้คลื่น 850 ต่อไป โดยศาลปกครองซึ่งเรียกไต่สวนไปเมื่อวันที่ 11 ก.ย. ยังไม่มีคำตัดสิน แต่ให้ กสทช.ส่งมติบอร์ดไปให้ประกอบการพิจารณา

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมบอร์ดดังกล่าวมีบอร์ดเข้าประชุม 6 จาก 7 คน ขาด พ.อ.นที ศุกลรัตน์ ซึ่งติดภารกิจต่างประเทศ โดยบอร์ดที่เห็นไม่เข้าข่าย เยียวยา 4 เสียง ได้แก่ พล.อ.สุกิจ ขมะสุนทร, พ.อ.เศรษฐพงศ์ มะลิสุวรรณ, พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ และนายประเสริฐ ศีลพิพัฒน์ ส่วนบอร์ด 2 เสียงข้างน้อย ได้แก่ นายแพทย์ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา และนายธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์

  นายฐากร อธิบายเพิ่มเติมว่า เกณฑ์สำคัญที่บอร์ดจะพิจารณามาตรการเยียวยามีอยู่ 2 ประการคือ 1.จำนวนลูกค้าที่ต้องมีมาก 2.เปิดประมูลคลื่นไม่ทัน ซึ่งกรณีดีแทคไม่เข้าข่ายทั้ง 2 ข้อ โดยจำนวนลูกค้าที่คงเหลืออยู่บนคลื่น แจ้งว่า มี 94,625 เลขหมาย ณ วันที่ 10 ก.ย. เทียบกับเมื่อครั้งลูกค้าของเอไอเอสและทรูมูฟ ซึ่งสัมปทานหมดไปก่อนหน้า ซึ่ง 2 กรณีมีลูกค้าที่ต้องประสบปัญหาซิมดับ 400,000 เลขหมาย และ 200,000 เลขหมายตามลำดับ

  ด้านนายประวิตร บุญเทียม โฆษกศาลปกครอง กล่าวว่า เมื่อ กสทช. ส่งมติที่ประชุม กสทช.มาให้ศาลเเล้ว ก็ต้องรอว่า องค์คณะตุลาการเจ้าของสำนวนจะมีคำสั่งอย่างไรต่อไป ขณะนี้ขั้นตอนยังอยู่ระหว่างการพิจารณาขององค์ตุลาการเจ้าของสำนวนว่าจะมีคำสั่งอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องคำฟ้องและคำขอคุ้มครองซึ่งขณะนี้ยังไม่มีคำสั่งแต่อย่างใด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ดีแทคกสทช.คลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่นเยียวยาลูกค้า

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 02:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์