ข้าราชการวิ่งฝุ่นตลบขึ้นแท่นซี 10

ข่าว

ข้าราชการวิ่งฝุ่นตลบขึ้นแท่นซี 10

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.ย. 2561 10:10 น.

บันทึก

คมนาคมเฟ้นหารองปลัดคนใหม่ “สนิท-ธานินทร์” ยืนยันไขก๊อก

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงคมนาคมว่า หลังจากนายชาติชาย ทิพย์สุนาวี ปลัดกระทรวงคมนาคม ลงนามในคำสั่งกระทรวงคมนาคมที่ 187/2561 เรื่องอนุญาตให้ข้าราชการพลเรือนสามัญประเภทบริหารระดับสูงในกระทรวงคมนาคมจำนวน 2 รายลาออกจากราชการคือนายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) และนายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) โดยให้ลาออกตั้งแต่วันที่ 22 ก.ย.เป็นต้นไป หลังจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีคำสั่งย้ายเป็นรองปลัดกระทรวงคมนาคมเมื่อปลายเดือน ส.ค.ส่งผลให้ตำแหน่งรองปลัดกระทรวงคมนาคมว่างลง

นายชาติชาย ทิพย์สุนาวี ปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ทั้งนี้ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ระเบียบราชการพลเรือน พ.ศ.2551 เมื่อมีข้าราชการการลาออกเกิดขึ้น ปลัดกระทรวงคมนาคมจะเป็นผู้พิจารณาว่าจะใช้วิธีใดเพื่อหาผู้มาแทนตำแหน่งดังกล่าว ประกอบด้วย 2 วิธี ได้แก่ 1.การโยกย้าย โดยจะพิจารณาจากผู้บริหารระดับ 10 ด้วยกัน อาทิ อธิบดี, ผู้ตรวจราชการ และผู้ทรงคุณวุฒิ เป็นต้น เมื่อพิจารณาได้แล้วก็ต้องเสนอให้ รมว.คมนาคมพิจารณา ก่อนเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาต่อไป

วิธีที่ 2 คือการเลื่อนตำแหน่ง จะพิจารณาเลื่อนระดับจากผู้บริหารระดับ 9 หรือซี 9 ขึ้นมา อาทิ นักบริหารระดับต้น, รองอธิบดี และผู้ช่วยปลัดกระทรวง เป็นต้น โดยวิธีนี้ต้องผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการระดับกระทรวง ซึ่งมีปลัดกระทรวงคมนาคมเป็นประธาน เมื่อพิจารณาได้แล้วจะเสนอให้ รมว.คมนาคม พิจารณา ก่อนเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาต่อไป อย่างไรก็ตามการดำเนินการทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการโยกย้ายหรือการเลื่อนตำแหน่ง จะดำเนินการหลังจากที่นายสนิทและนายธานินทร์ออกจากราชการไปแล้ว

ส่วนตำแหน่งอธิบดีกรมการขนส่งทางบกและอธิบดีกรมทางหลวงที่ว่างลงในขณะนี้จะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ รมว.คมนาคมว่าจะให้ใครเข้ามารักษาการแทนก่อนที่อธิบดีกรมการขนส่งทางบกและอธิบดีกรมทางหลวงคนใหม่จะได้รับโปรดเกล้าฯให้เข้ามาดำรงตำแหน่ง ทั้งนี้ตามปกติจะให้รองอธิบดีขึ้นมารักษาการแทนไปพลางก่อน หรืออาจจะให้ผู้ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งใหม่เข้ามาเป็นรักษาการแทนไปก่อนก็ได้ อย่างไรก็ตาม หลังจากวันที่ 30 ก.ย.นี้ กระทรวงคมนาคมจะมีตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงว่าง 6 คน ได้แก่ รองปลัดกระทรวง 2 คน และผู้ตรวจราชการ 4 คน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

บีบหัวใจ! โบกมือลายายข้างห้องอยู่กันมา 10 ปี
07:57

บีบหัวใจ! โบกมือลายายข้างห้องอยู่กันมา 10 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์