ดันราคาสินค้าจีไอพุ่ง 20-100 %

ข่าว

ดันราคาสินค้าจีไอพุ่ง 20-100 %

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.ย. 2561 10:01 น.

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยถึงผลการจัดทำโครงการพัฒนาบรรจุภัณฑ์สินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (จีไอ) ปี 2561 ว่า กรมฯได้ช่วยเหลือผู้ผลิตและผู้ประกอบการสินค้าจีไอ 10 รายการ ได้แก่ ข้าวหอมมะลิสุรินทร์, ข้าวฮางหอมทองสกลทวาปี, ทุเรียนนนท์, ทุเรียนป่าละอู, ไข่เค็มไชยา, ส้มโอทับทิมสยามปากพนัง, ส้มโอปูโกยะรัง, ลำไยอบแห้งเนื้อสีทองลำพูน, มะขามหวานเพชรบูรณ์และกาแฟเขาทะลุ ในการพัฒนาบรรจุภัณฑ์สำหรับใส่สินค้าให้มีความสวยงาม ทันสมัย และดึงดูดใจผู้ซื้อ แต่ยังคงอัตลักษณ์ที่โดดเด่นของสินค้าเพื่อผลักดันให้สินค้าจีไอเป็นสินค้าพรีเมียม

ทั้งนี้ จากผลของการช่วยเหลือดังกล่าวทำให้สินค้ามีมูลค่าเพิ่มมากขึ้นและจำหน่ายได้ในราคาสูงขึ้นจากปกติ 20-100% ถือเป็นการส่งเสริมให้เกิดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากได้อย่างแท้จริง นอกจากนี้ กรมฯยังช่วยเหลือในการออกแบบชุดของขวัญสินค้าจีไอ เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเลือกซื้อสินค้าจีไอเป็นของขวัญในช่วงเทศกาลต่างๆ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มช่องทางการตลาดให้กับผู้ผลิตและผู้ประกอบการอีกทางหนึ่ง

“ปีนี้เป็นปีที่ 2 ที่กรมฯได้ช่วยเหลือผู้ผลิต ผู้ประกอบการในการพัฒนาบรรจุภัณฑ์และพัฒนาตัวสินค้าให้ดีขึ้น ซึ่งหลังจากมีแพ็กเกจที่สวยงามแล้ว ช่วยดึงดูดลูกค้าให้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มที่ชื่นชอบสินค้าจีไออยู่แล้ว แม้จะขายแพงขึ้นก็ยอมซื้อ ส่วนปีที่ผ่านมาได้ช่วยพัฒนาบรรจุภัณฑ์ พัฒนาสินค้า และพัฒนาแพ็กเกจสำหรับเป็นของขวัญปีใหม่ไปแล้ว 10 สินค้า เช่น ชามไก่ลำปาง ศิลาดลเชียงใหม่ ลำไยอบแห้งเนื้อสีทองลำพูน ข้าวเจ๊กเชยเสาไห้ เป็นต้น ส่วนปีหน้าจะช่วยพัฒนาทั้งตัวสินค้าและบรรจุภัณฑ์อีกไม่ต่ำกว่า 10 สินค้า ขณะนี้อยู่ระหว่างการคัดเลือก”

นายทศพล กล่าวว่า ขณะนี้มีการยื่นคำขอขึ้นทะเบียนสินค้าจีไอครบทุกจังหวัดแล้ว แต่มีสินค้าที่ได้รับการขึ้นทะเบียนแล้ว 99 สินค้าใน 66 จังหวัด ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างการพิจารณาคำขอ โดยล่าสุดกรมฯอยู่ระหว่างประกาศโฆษณาคำขอขึ้นทะเบียนทุเรียนสาลิกา จ.พังงา โดยจะใช้ระยะเวลา 3 เดือน หากไม่มีผู้ใดคัดค้าน ทุเรียนสาลิกาจะเป็นสินค้าจีไอรายการที่ 100 ที่ได้รับการจดทะเบียนในไทย นอกจากนี้ ยังได้เดินหน้าผลักดันการขึ้นทะเบียนสินค้าจีไอของไทยในต่างประเทศ โดยล่าสุดยื่นขึ้นทะเบียนในญี่ปุ่นคือ สับปะรดห้วยมุ่น กาแฟดอยช้างและกาแฟดอยตุง.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์