ไลฟ์สไตล์
100 year

หว่าน 2.8 หมื่นล้านทั่วประเทศ เดินหน้าเต็มสูบแก้ปัญหาคนจน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ก.ย. 2561 09:30 น.
SHARE

นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบูรณาการนโยบายพัฒนาภาค (ก.บ.ภ.) มีมติเห็นชอบกรอบการจัดสรรงบให้จังหวัดและกลุ่มจังหวัดประจำปีงบประมาณ 2563 รวม 28,000 ล้านบาท แบ่งเป็นการจัดสรรงบดำเนินการโครงการของจังหวัดต่างๆ 19,600 ล้านบาท จัดสรรให้กับกลุ่มจังหวัด 8,400 ล้านบาท

“การจัดสรรงบให้จังหวัดและกลุ่มจังหวัด ในปีงบประมาณ 2563 จะให้ความสำคัญกับตัวแปร 6-7 ข้อ เช่น ยุทธศาสตร์ชาติ, นโยบายสำคัญในการพัฒนาภูมิภาค เช่น เขตพัฒนาพิเศษภาคใต้ (เอสอีซี), โครงการอื่นๆที่รัฐบาลกำหนดให้เป็นแผนหรือโมเดลพัฒนาเชิงพื้นที่ เช่น แม่ฮ่องสอนโมเดล กาฬสินธุ์โมเดล, การแก้ปัญหาความยากจน โดยจัดสรรงบตามรายได้เฉลี่ยต่อหัว โดยจังหวัดที่มีรายได้เฉลี่ยต่อหัวต่ำ จะได้รับการจัดสรรค่อนข้างมาก”

ข่าวแนะนำ

สำหรับการเสนอโครงการของจังหวัดและกลุ่มจังหวัด จะต้องมีความพร้อมในทุกๆด้าน และไม่เป็นการจัดซื้อครุภัณฑ์เพื่อแจกจ่ายประชาชน หรือใช้งานตามภารกิจ ไม่เป็นค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม ปรับปรุง ก่อสร้าง อาคารหรือสถานที่ราชการ ซึ่งจังหวัดและกลุ่มจังหวัดต้องทำคำขอจัดสรรงบ ตามแผนปฏิบัติราชการประจำปีให้แล้วเสร็จภายในเดือน ธ.ค. นี้ จากนั้น ก.บ.ภ.จะพิจารณาให้ความเห็นชอบในเดือน ก.พ. 2562.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนจนเอสอีซีงบประมาณความยากจนเงินงบประมาณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:22 น.