กบง. จ่อถก ขยายกรอบเงินกองทุนน้ำมัน พยุงราคาแอลพีจี

ข่าว

  กบง. จ่อถก ขยายกรอบเงินกองทุนน้ำมัน พยุงราคาแอลพีจี

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ย. 2561 21:51 น.

  พุธนี้ จับตากบง. ขยายกรอบเงินกองทุนน้ำมันฯ อุ้มแอลพีจี เพิ่มอีก 3 พันล้าน หลังราคาตลาดโลกมีแนวโน้มสูงขึ้น พร้อมอุดหนุนน้ำมันดีเซล ไม่ให้เกิน 30 บาท...

  มีรายงานว่า วันที่ 5 ก.ย. มีการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ซึ่งจะมีการเสนอขยายกรอบเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ในส่วนบัญชีก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) ให้ติดลบเพิ่มอีก 3,000 ล้านบาท เมื่อรวมกับกรอบวงเงินเดิมที่เคยอนุมัติให้ติดลบได้ไม่เกิน 3,000 ล้านบาท ทำให้กรอบเงินกองทุนน้ำมันฯ ในส่วนบัญชี LPG ติดลบรวมกันไม่เกิน 6 พันล้านบาท เพื่อพยุงราคาขายปลีก LPG ไว้ที่ 363 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัม (กก.) เนื่องจากราคา LPG ในตลาดโลกยังมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่ปัจจุบันเงินในบัญชี LPG ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 ก.ย. ติดลบอยู่ 3,337 ล้านบาท ซึ่งเกินกว่าเพดานที่กบง.อนุมัติไว้เมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา

  นอกจากนี้ กบง.จะพิจารณาเรื่องการอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซล ไม่ให้เกิน 30 บาท/ลิตรด้วย หลังจากทิศทางราคาน้ำมันยังเป็นขาขึ้น ขณะที่เงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงยังมีเงินมากกว่า 20,000 ล้านบาท ทำให้ยังสามารถใช้รักษาเสถียรภาพราคาน้ำมัน เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อค่าครองชีพของประชาชน


  ทั้งนี้สถานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 ก.ย.61 มีฐานะกองทุนสุทธิ 26,022 ล้านบาท โดยเป็นบัญชีน้ำมัน 29,359 ล้านบาท และบัญชี LPG ติดลบ 3,337 ล้านบาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์