“อุตตม” ตื่นจากภวังค์สั่งสอบขยะพิษ

ข่าว

  “อุตตม” ตื่นจากภวังค์สั่งสอบขยะพิษ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.ย. 2561 08:40 น.

  นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้สั่งให้นายพสุ โลหารชุน ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีปัญหาการนำเข้าจัดการชิ้นส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้าและเศษอิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าใช้แล้วมือสอง รวมทั้งเศษพลาสติกใช้แล้ว ที่มาจากต่างประเทศ โดยไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ส่งผลกระทบทั้งทางเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม เนื่องจากมีปัญหาร้องเรียนการปฏิบัติหน้าที่จากเจ้าหน้าที่ส่วนงานต่างๆ รวมถึงกระทรวงอุตสาหกรรม ผ่านสื่อมวลชน มาอย่างต่อเนื่อง จึงต้องตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง เพื่อพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป โดยให้ระยะเวลาการตรวจสอบ 15 วัน

  ด้านนายสมชาย หาญหิรัญ รมช.อุตสาหกรรม กล่าวว่า การตั้งคณะกรรมการขึ้นมา เพื่อตอบโจทย์ประเด็นที่สังคมยังกังขา เช่น การออกใบอนุญาตถูกต้องตามระเบียบหรือไม่ ที่ผ่านมากระทรวงอุตสาหกรรมได้ส่งนายจุลพงษ์ ทวีศรี ผู้ตรวจราชการกระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) กรมศุลกากร ลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่ามีการกระทำผิด สำแดงเท็จจำนวนมาก จึงได้ลงโทษตามกฎหมายไปแล้ว โดยคณะกรรมการฯชุดนี้มีอำนาจเรียกเจ้าหน้าที่มาให้ข้อมูล ให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องส่งหลักฐานให้ หากเจ้าหน้าที่ไม่ให้ความร่วมมือ ถือว่าขัดคำสั่งของผู้บังคับบัญชา ซึ่งหลังจาก 15 วันแล้ว คณะกรรมการตรวจสอบฯจะสรุปข้อมูลให้นายพสุรับทราบ หากพบว่ามีความผิดจริง จะตั้งกรรมการสอบวินัยเป็นรายบุคคลต่อไป

  สำหรับการดำเนินงานต่อไปนั้น ได้ให้นายจุลพงษ์ และนายบรรจง สุกรีฑา รองอธิบดี กรอ. ร่วมกับสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดทั่วประเทศ กำกับดูแลของเสียอุตสาหกรรมอันตรายและกำกับดูแลนำเข้าเศษพลาสติก โดยใช้ระบบไอทีมาตรวจสอบ ตั้งแต่ต้นทางและปลายทาง และให้ท้องถิ่นมาช่วยตรวจสอบการกำจัดกากอุตสาหกรรมแต่ละโรงงานด้วย ส่วนกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ประกอบด้วย นายศิริรุจ จุลกระรัตน์ รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธาน นายอดิทัต วะสีนนท์ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม เป็นกรรมการ นายสมชัย เอมบำรุง ผู้อำนวยการกองกฎหมาย เป็นกรรมการและเลขานุการ มีหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงการทำงานของข้าราชการ เช่น การอนุญาตถูกต้องหรือไม่ เกินหน้าที่ เกินโควตา หรือให้ผลประโยชน์กับผู้ประกอบการที่ขัดกับกฎหมายหรือไม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์