รอชี้ชะตา “สุวรรณภูมิ”

ข่าว

  รอชี้ชะตา “สุวรรณภูมิ”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.ย. 2561 08:30 น.

  นายนิตินัย ศิริสมรรถการ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยถึงการคัดเลือกผู้ชนะออกแบบอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิว่า ทอท.ยังไม่สามารถลงนามสัญญาจ้างผู้ชนะสิทธิ์ คือ กลุ่มนิติบุคคลร่วมทำงาน ดีบีเอแอลพี-นิเคนเซกเก-อีเอ็มเอส-เอ็มเอชพีเอ็ม-เอ็มเอสอี-เออาร์เจ (DBALP) ได้ เพราะศาลปกครองอยู่ระหว่างการไต่สวน และนัดสืบพยาน ส่งผลให้จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถเริ่มต้นขั้นตอนออกแบบได้ และจะกระทบต่อการเริ่มต้นก่อสร้างแน่นอน แต่จะล่าช้าเท่าไร ขึ้นอยู่กับการตัดสินของศาลปกครอง โดยหากมีคำตัดสินให้คุ้มครองฉุกเฉินต่อเป็นระยะเวลาเท่าไร ก็จะทำให้งานก่อสร้างต้องล่าช้าออกไปนานเท่านั้น แต่หากศาลปกครองพิจารณาให้เดินหน้าต่อ ก็ไม่ต้องผ่านกระบวนการใดๆ สามารถลงนามสัญญาจ้างได้ทันที

  นอกจากนี้ ความล่าช้าดังกล่าวยังจะส่งผลต่อแผนการเปิดประมูลผู้รับสิทธิ์บริหารพื้นที่สินค้าปลอดภาษี (ดิวตี้ฟรี) จากปัจจุบันที่ ทอท.อยู่ระหว่างรองานออกแบบอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 เพื่อหารือร่วมกับบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) พร้อมวิเคราะห์ความต้องการใช้พื้นที่และปริมาณผู้โดยสาร เพื่อนำพื้นที่ดิวตี้ฟรีของอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ออกประมูลพร้อมกับอาคารผู้โดยสารหลังที่ 1 และอาคารเทียบเครื่องบินรอง (แซทเทิลไลท์) “หากไม่สามารถลงนามสัญญาจ้างผู้ออกแบบอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ได้ ทอท.จะปรับแผนนำพื้นที่ดิวตี้ฟรีอาคารผู้โดยสารหลังที่ 1 และอาคารแซทเทิลไลท์มาเปิดประมูลก่อน เพื่อให้จัดหาผู้รับสัมปทานสิทธิ์ และเข้ามาเตรียมพื้นที่เพื่อเปิดให้บริการได้ทันภายในปี 63”

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมา ศาลปกครองนัดไต่สวนข้อเท็จจริง ภายหลังกลุ่มบริษัทร่วมทำงาน S.A.ได้ทำหนังสือร้องศาลปกครอง เพื่อขอความเป็นธรรมในการประมูล โดยฟ้อง ทอท.เป็นจำเลยที่ 1 และพวกรวม 4 คน รวมทั้งขอให้ศาลปกครองคุ้มครองฉุกเฉินในการพิจารณาคดีด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุวรรณภูมิอาคารผู้โดยสารทอท.ดิวตี้ฟรีสินค้าปลอดภาษี

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 12:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์