ยางถูก เหลือโลละ 44 บาท เครือข่ายภาคใต้ จ่อบุกกรุง พบบิ๊กตู่

ข่าว

ยางถูก เหลือโลละ 44 บาท เครือข่ายภาคใต้ จ่อบุกกรุง พบบิ๊กตู่

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2561 16:44 น.

บันทึก

เครือข่ายยางใต้ 5 จังหวัด สุดจะทน ยางราคาร่วง เกษตรกรเดือดร้อนหนัก เหลือโลละ 43-44 บาท ร่วมหารือ 5 ข้อสรุป ยื่นผู้เกี่ยวข้องช่วยแก้ จ่อบุกกรุง พบบิ๊กตู่...

เมื่อวันที่ 2 ก.ย. เครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางภาคใต้ จาก จ.สุราษฎร์ธานี สงขลา พัทลุง กระบี่ และตรัง กว่า 30 คน ร่วมหารือและประกาศเจตนารมณ์ เรียกร้องให้รัฐบาลแก้ปัญหาราคายางพารา เนื่องจากเกษตรกรชาวสวนยางระดับรากหญ้าได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก โดยมีนายประทบ สุขสนาน ประธานเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย นายถนอมเกียรติ ยิ่งฉ้วน ที่ปรึกษาประธานเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย นายสมปอง นวลสมศรี ประธานเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางจังหวัดกระบี่ และ นายวีระพร วงค์ธรรม เกษตรกรชาวสวนยางจังหวัดตรัง ร่วมประชุมหารือในครั้งนี้

นายประทบ กล่าวว่า เพื่อนำปัญหาราคายางนำเสนอผ่านนายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ และประเด็นสำคัญจากการเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ของนายเยี่ยม ถาวโรฤทธิ์ รักษาการผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) หลังจากเข้ามาทำงาน 4 เดือน พบว่าสถานการณ์ราคายางพาราจาก กก.ละ 50 บาท ลดลงเหลือ กก.ละ 43-44 บาท ซึ่งจะให้โอกาสทำงานเพื่อแก้ปัญหาราคายางพารา แม้ว่าก่อนเข้ารับตำแหน่งได้มีการพูดคุยเครือข่ายทุกองค์กรเพื่อรับฟังความคิดเห็น แต่จนถึงขณะนี้ราคายางตกต่ำลงมาก ทำให้เกษตรกรอยู่ไม่ได้

“วันที่ 3 ก.ย. พวกเราจะนำผลสรุปเสนอให้กับ พลเอกฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข ประธานคณะกรรมการการยางแห่งประเทศไทยที่จังหวัดพัทลุง และจะยื่นต่อนายกฤษฎาต่อไป หากยังไม่ได้รับการตอบรับ แก้ไข ทั้งเรื่องราคายางที่เกษตรกรได้รับความเดือดร้อน รวมถึงการเข้ามาทำงานของนายเยี่ยมแล้ว จะเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีต่อไป”

ผู้สื่อข่าวรายงานข้อสรุป การหารือมี 5 ข้อ ประกอบด้วย 1.การบริหารนายเยี่ยม ถาวโรฤทธิ์ รักษาการผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ล้มเหลวในระบบโครงสร้าง 2.ความล้มเหลวของโครงการใช้ยางหน่วยงานภาครัฐขยับไม่ถึง 2% 3.การสั่งปิดโรงงานของ กยท.ทั้งหมด ต้องมีการขับเคลื่อนต่อไป 4.การที่ กยท.อนุมัติงบประมาณเพื่อไปใช้ในตลาดกลาง ถือว่า กยท.นำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ และ 5.ต้องเร่งจ่ายปุ๋ยให้กับเกษตรกรผู้รับการสงเคราะห์อย่างต่อเนื่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 20:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์