เล็งปลดล็อกวีซ่า 3 ชาติ ขับรถผ่านด่านเที่ยวทั่วไทยได้ไม่จำกัด

ข่าว

  เล็งปลดล็อกวีซ่า 3 ชาติ ขับรถผ่านด่านเที่ยวทั่วไทยได้ไม่จำกัด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ก.ย. 2561 06:01 น.

  นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้หารือกับกระทรวงคมนาคม สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และสภาความมั่นคงแห่งชาติ เพื่อพิจารณาปลดล็อกให้นักท่องเที่ยวสิงคโปร์ อินโดนีเซีย และบรูไน สามารถขับรถยนต์มาเที่ยวในประเทศไทยผ่านทางด่านชายแดนทุกแห่งได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า เพราะที่ผ่านมาการเดินทางมาในลักษณะดังกล่าว สามารถขับรถเข้ามาในไทยโดยไม่ต้องขอวีซ่าได้เพียงแค่ปีละ 2 ครั้ง ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างมาก เนื่องจากการท่องเที่ยวในรูปแบบนี้จะสามารถกระจายรายได้ลงไปยังชุมชนต่างๆได้ตลอดเส้นทาง ดีกว่าการนั่งเครื่องบินเข้ามา เพราะจะไม่ก่อให้เกิดรายได้กับเมืองต่างๆมากนัก

  “ปกติคนเดินทางเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยจะมีทางหลักๆอยู่แค่ทางเดียว คือ นั่งเครื่องบินเข้ามา ซึ่งการบินเข้ามาเที่ยวในกรุงเทพฯ ก็ข้ามจังหวัดต่างๆ นักท่องเที่ยวก็ไม่เคยเห็นว่าแต่ละจังหวัดเป็นอย่างไร ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการสำรวจแล้วว่ามีกลุ่มนักท่องเที่ยวจากสิงคโปร์ขับรถซุปเปอร์คาร์ หรือบิ๊กไบค์ เข้ามาเที่ยวจากชายแดนผ่านไปยังภาคตะวันออก เพื่อไปเที่ยวทะเล เที่ยวสวนผลไม้ แน่นอนว่า ถ้าเข้ามาทางชายแดนขับรถเข้ามาต้องแวะซื้อ แวะเติมน้ำมัน และแวะนอน แถมโอกาสที่เลี้ยวรถเข้าถนนรองก็เป็นประโยชน์กับชาวบ้านที่อยู่ตามรายทางนั้น”

  อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการปลดล็อกกติกาดังกล่าว ที่ผ่านมาจากการหารือกับทั้ง 3 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก็มีความเห็นตรงกันว่าจะกลับไปพิจารณากฎระเบียบใหม่ โดยพร้อมส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวขับรถเข้ามาเที่ยวในไทยได้แบบไม่มีข้อจำกัด คาดว่าในเร็วๆนี้คงมีข้อสรุปออกมา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่
   04:37

   เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์