อาเซียนอ้อนจีนแก้ปัญหาเหล็กส่วนเกิน เหตุมะกันหลับหูหลับตาขึ้นภาษีนำเข้า

ข่าว

อาเซียนอ้อนจีนแก้ปัญหาเหล็กส่วนเกิน เหตุมะกันหลับหูหลับตาขึ้นภาษีนำเข้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ย. 2561 05:30 น.


น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ เปิดเผยถึงผลประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ที่สิงคโปร์ ว่า ในการประชุมกับจีน อาเซียนได้ขอให้จีนแก้ไขปัญหาการผลิตเหล็กส่วนเกินในตลาดโลก โดยได้ขอให้จีนคงมาตรการยกเว้นการคืนภาษีส่งออกสินค้าเหล็กให้ผู้ส่งออกเหล็กต่อไป เพื่อลดปริมาณส่งออก เพราะหากจีนหันกลับมาคืนภาษีให้ผู้ส่งออก จะเป็นการส่งเสริมให้ส่งออกมากขึ้น รวมถึงขอให้จีนเข้ามาลงทุนผลิตเหล็กและผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงในอาเซียน และให้มีการถ่ายโอนเทคโนโลยี อีกทั้งให้ใช้เหล็กและผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในอาเซียนในโครงการภายใต้ยุทธศาสตร์ Belt & Road เป็นต้น ขณะที่จีนได้ชวนอาเซียนเข้าร่วมงาน China International Import Expo ครั้งที่ 1 วันที่ 5-10 พ.ย.61 ที่นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งการเข้าร่วมจะช่วยสร้างโอกาสในการส่งออกของไทยสู่ตลาดจีน

สำหรับการหารือกับญี่ปุ่น ญี่ปุ่นพร้อมที่จะสนับสนุนศักยภาพของอาเซียนในเรื่องเศรษฐกิจดิจิทัล ส่งเสริมการใช้ปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) และการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ รวมถึงจะช่วยจัดฝึกอบรมให้อาเซียนในการดูสินค้าแบรนด์เนมของจริงและสินค้าปลอม และบังคับใช้กฎหมายด้านทรัพย์สินทางปัญญา ส่วนเกาหลี จะช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) ในอุตสาหกรรมที่อาเซียนสนใจ เช่น การใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อพัฒนาธุรกิจและเสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขัน นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้หารือถึงผลประโยชน์จากการทำความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ซึ่งช่วยทำให้มูลค่าการค้าและลงทุนระหว่างอาเซียนกับคู่เจรจาทั้ง 3 ประเทศ เพิ่มขึ้นมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์